Mỹ thừa nhận vụ nghe lén điện thoại gây căng thẳng với đồng minh

Gốc
Trước làn sóng chỉ trích ngày càng mạnh của các nước, ngày 25-10 chính quyền Tổng thổng Barack Obama thừa nhận việc các cơ quan tình báo Mỹ chặn và nghe lén các cuộc nói chuyện điện thoại của các cơ quan chính phủ và nguyên thủ quốc gia các nước đang gây căng thẳng trong quan hệ của Washington với hàng loạt nước, trong đó có cả các đồng minh thân cận.

Nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki thừa nhận "không còn nghi ngờ gì rằng việc tiết lộ các thông tin mật liên quan tới chương trình do thám bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã dẫn tới những giây phút căng thẳng" trong quan hệ của Mỹ với một số đồng minh và làm chệch hướng công luận về nỗ lực chống khủng bố của Mỹ.

Bà Jen Psaki cho biết Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm châu Âu gần đây đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Pháp, Italy và sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề này trong chuyến thăm Mỹ của các quan chức tình báo Đức trong tuần tới. Tuy nhiên, bà Psaki kêu gọi các đồng minh không để vấn đề này gây tổn hại tới mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ với các đồng minh trong các vấn đề quan trọng của thế giới như cuộc nội chiến tại Syria, vấn đề hạt nhân của Iran hoặc các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) mới khởi động.

Trước đó cùng ngày, Trợ lý của Tổng thống Obama phụ trách vấn đề an ninh nội địa và chống khủng bố, bà Lisa Monaco, cũng đã lên tiếng thừa nhận những rò rỉ tình báo vừa qua đã đặt ra những thách thức to lớn đối với quan hệ giữa Washington và các đồng minh truyền thống, nhưng trấn an người dân Mỹ rằng hoạt động này là hoàn toàn hợp pháp. Bà Monaco cho biết Tổng thống Obama đã chỉ thị cho giới chức hữu quan kiểm tra lại và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động do thám.

Theo TTXVN

Tin nóng

Tin mới