Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Israel và ba nước Arab

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/9 cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ có cuộc họp trực tuyến vào ngày 17/9 tới với những người đồng cấp của Israel và 3 nước Arab nhân dịp kỷ niệm 1 năm bình thường hóa quan hệ giữa các nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc họp trực tuyến vào ngày 17/9 tới với những người đồng cấp của Israel và 3 nước Arab. Ảnh: AFP/TTXVN

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ ông Blinken sẽ họp với Ngoại trưởng Israel cùng Ngoại trưởng các nước Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Maroc “để kỷ niệm 1 năm ngày ký Hiệp định Abraham và thảo luận những cách thức tiếp tục tăng cường quan hệ và xây dựng một khu vực thịnh vượng hơn”.

UAE cùng với Bahrain và Maroc là những nước Arab đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua bình thường hóa quan hệ với Israel với sự trung gian của chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Trước đó, Israel đã ký các hiệp định hòa bình với Ai Cập và Jordan.

Tuy nhiên, việc các nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel bị chỉ trích là trái với tinh thần của Sáng kiến Hòa bình Arab ký năm 2002, trong đó quy định các nước Arab chỉ bình thường hóa quan hệ với Israel sau khi nước này chấm dứt chiếm đóng các vùng đất của Arab và Palestine, cũng như phải đảm bảo hòa bình cho Palestine. Phía Palestine cho rằng xu hướng bình thường hóa quan hệ với Israel hiện nay sẽ làm đảo lộn tiến trình hòa bình Trung Đông và tước đi quyền được sống trong hòa bình của người Palestine.

Đặng Huyền (TTXVN)