Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ thúc giục Afghanistan tăng cường hợp tác với Pakistan

Gốc

(VOV) - Lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố, Washington sẽ không bao giờ bỏ rơi Afghanistan, đặc biệt là trong hoàn cảnh này.

Mỹ tìm kiếm giải pháp mới tại Afghanistan

Ngày 20/10, phát biểu khi đang ở thăm Afghanistan, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thúc giục Afghanistan tiếp tục tiến hành đàm phán hòa bình với lực lượng Taliban, đồng thời tăng cường hợp tác với Pakistan trong lĩnh vực chống khủng bố. Dự kiến trong ngày 20/10, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Afghanistan.

Tại cuộc gặp với lãnh đạo các tổ chức xã hội-chính trị của Afghanistan, Ngoại trưởng Clinton cho biết, Mỹ sẽ không bỏ rơi Afghanistan, việc thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc. Afghanistan cần được bảo đảm lợi ích của mọi người dân nước này.

Bà Hillary Clinton gặp gỡ lãnh đạo nữ Afghanistan tại Kabul (Ảnh: Reuters)

Gần đây, Afghanistan thường xuyên phải hứng chịu các đợt tấn công do các tổ chức liên quan lực lượng Taliban ở bên trong lãnh thổ Pakistan tiến hành. Do đó, Tổng thống Afghanistan Kazai bày tỏ sự nghi ngờ về chính sách đàm phán hòa bình với Taliban. Ông đã từng tuyên bố không đàm phán với tổ chức này.

Cũng trong chuyến thăm Afghanistan lần này, Ngoại trưởng Mỹ sẽ yêu cầu Afghanistan ký kết một hiệp định về an ninh nhằm bảo đảm tiếp tục duy trì quan hệ giữa Mỹ và Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Hiện Mỹ có hơn 90.000 binh sỹ đóng tại Afghanistan. Theo kế hoạch, cuối năm nay, Mỹ sẽ rút 10.000 quân khỏi Afghanistan và năm tới sẽ rút tiếp 33.000 quân./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/my-thuc-giuc-afghanistan-tang-cuong-hop-tac-voi-pakistan/201110/189214.vov