Mỹ tiếp tục đóng cửa 19 sứ quán

Gốc
Ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định gia hạn việc đóng cửa 19 đại sứ quán và cơ sở ngoại giao của nước này trên toàn thế giới do lo ngại về các mối đe dọa tấn công khủng bố được cho là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 19 đại sứ quán và cơ sở ngoại giao của nước này, phần lớn ở Đông - Bắc Phi, sẽ tiếp tục đóng cửa và có khả năng kéo dài đến hết tuần. Thông báo nêu rõ việc gia hạn đóng cửa các cơ sở ngoại giao không phải do xuất hiện các mối đe dọa an ninh mới, mà chỉ là biện pháp đề phòng vì sự an toàn của nhân viên và người dân địa phương.

Quang cảnh sứ quán Mỹ ở Khartoum, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới lập pháp Mỹ, nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố hiện nay từ al-Qaeda và các chi nhánh của tổ chức này là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Trả lời phỏng vấn, Thượng nghị sỹ Saxby Chambliss - thành viên đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ- nêu rõ dựa trên những thông tin mà tình báo Mỹ chặn thu từ các cuộc trao đổi điện thoại và thư điện tử, nguy cơ khủng bố lần này cũng tương tự như những gì "chúng ta đã chứng kiến trước thảm họa khủng bố ngày 11/9/2001".

Hạ nghị sĩ Dutche Ruppersberger -thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện- khi trả lời phỏng vấn của đài ABC cũng cho biết giới chức Mỹ "đã nhận được thông tin cho thấy những thành viên cấp cao của al-Qaeda ở Bán đảo Arab đang thảo luận về một cuộc tấn công lớn".

Quyết định đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Mỹ được đưa ra trùng thời điểm diễn ra lễ Eid kết thúc tháng nhịn ăn ban ngày Ramadan của người Hồi giáo. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định đóng cửa 21, có tin nói rằng 25, đại sứ quán và các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài trong ngày chủ nhật (4/8). Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo các công dân Mỹ ở nước ngoài, nhất là ở các nước Hồi giáo, đề cao cảnh giác trước những nguy cơ tấn công khủng bố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một số lực lượng quân sự Mỹ ở Trung Đông cũng đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao trong vài ngày qua.

Nguy cơ khủng bố do Mỹ cảnh báo đã buộc một số nước châu Âu như Anh, Đức và Pháp đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Sanaa của Yemen, đồng thời khuyến cáo đi lại đối với công dân của mình tại các nước này. Trong thông báo mới nhất, Bộ Ngoại giao Anh cho biết Đại sứ quán Anh ở Sanaa sẽ tiếp tục đóng cửa đến hết ngày 6/8.

Trong khi đó, chính phủ Philippines cho biết đã thắt chặt an ninh xung quanh Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila và các mục tiêu tiềm tàng khác, đồng thời tăng cường thu thập thông tin tình báo trên toàn quốc để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ sẽ mở cửa trở lại các cơ sở ngoại giao của nước này ở Afghanistan, Iraq, Algeria, Bangladesh và Mauritania trong ngày hôm nay (5/8).

TTXVN/Tin tức

Tin nóng

Tin mới