Mỹ tiếp tục đóng cửa các đại sứ quán tại Trung Đông

Gốc
NDĐT- Ngày 4-8, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục đóng cửa 19 cơ quan đại diện ngoại giao tại khu vực Trung Đông và châu Phi trong vòng một tuần để phòng ngừa bị tấn công, sau khi xuất hiện mối đe dọa từ al Qaeda mà các quan chức Mỹ cho là nghiêm trọng nhất trong những năm qua.

Bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv, ngày 4-8-2013. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, các đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ sẽ tiếp tục bị đóng cửa từ ngày 5 đến 10-8.

“Chúng tôi vừa quyết định kéo dài thời gian đóng cửa một số đại sứ quán và lãnh sự quán, trong đó có thêm các cơ quan tại một số địa điểm khác”, bà Psaki nói.

19 cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tiếp tục bị đóng cửa cho tới ngày 10-8 ở các địa điểm gồm: Abu Dhabi, Amman, Cairo, Riyadh, Dhahran, Jeddah, Doha, Dubai, Kuwait, Manama, Muscat, Sanaa, Tripoli, Antananarivo, Bujumbura, Djibouti, Khartoum, Kigali và Port Louis.

Các cơ quan sẽ mở cửa trở lại trong ngày 5-8 ở các địa điểm gồm: Dhaka, Algiers, Nouakchott, Kabul, Herat, Mazar el Sharif, Baghdad, Basrah và Erbil.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi báo động toàn cầu về khả năng tấn công khủng bố xuất hiện bên trong hoặc xuất phát từ bán đảo Arab vào hôm 2-8. Sau đó, Mỹ đã đóng cửa 21 đại sứ quán, lãnh sự quán của nước này tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi trong ngày 4-8.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, lực lượng quân đội Mỹ tại khu vực Trung Đông đã ở trong trạng thái báo động cao hơn trong vài ngày qua vì đe dọa khủng bố.

Thông tin về nguy cơ khủng bố cũng khiến một số nước châu Âu đóng cửa đại sứ quán tại Yemen. Binh lính Yemen đã chặn các con đường chung quanh đại sứ quán Mỹ và Anh tại Sanaa, trong khi lực lượng quân đội được trang bị súng trường tự động đứng canh gác bên ngoài đại sứ quán Pháp.

Trước đó, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ngày 3-8 đã đưa ra báo động an ninh toàn cầu, khuyến cáo các quốc gia thành viên tăng cường cảnh giác để chống lại các cuộc tấn công sau một loạt vụ vượt ngục tại Iraq, Libya và Pakistan.

Thông tin về đe dọa khủng bố xuất hiện ngay trước khi diễn ra lễ Eid al-Fitr (lễ kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo) và trước một tháng kỷ niệm vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, tại Mỹ.

Vào đúng ngày 11-9 năm ngoái, Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Lybia đã bị tấn công khiến Đại sứ Mỹ tại Libya và bốn người Mỹ khác bị thiệt mạng.

BÔNG MAI

(Theo Reuters, Xinhua)

Tin nóng

Tin mới