Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ tiếp tục trấn an Nga về hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu

– Hãng thông tấn Ria Novosti ngày 18/10 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, bà Ellen Tauscher nhấn mạnh, Washington sẵn sàng cung cấp cho Moscow một sự đảm bảo bằng văn bản rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang lên kế hoạch triển khai tại châu Âu không nhằm trực tiếp chống lại Nga.

(ĐCSVN) Hãng thông tấn Ria Novosti ngày 18/10 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, bà Ellen Tauscher nhấn mạnh, Washington sẵn sàng cung cấp cho Moscow một sự đảm bảo bằng văn bản rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang lên kế hoạch triển khai tại châu Âu không nhằm trực tiếp chống lại Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an
ninh quốc tế, bà Ellen Tauscher (Ảnh: AFP)

Theo quan điểm của bà Tauscher, Mỹ đã từng nhiều lần khẳng định dưới các hình thức và nhiều cấp độ khác nhau rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu không nhằm chống lại Nga và Washington hiện đang lên kế hoạch đưa ra lời đảm bảo bằng văn bản về vấn đề này. Bên cạnh đó, bà Tauscher tiếp tục khẳng định rằng, nhiệm vụ của hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu chỉ nhằm đối phó với các nguy cơ tên lửa từ Trung Đông – vốn vẫn còn đang trong tình trạng ít ỏi về mặt số lượng và ở giai đoạn đầu của công nghệ.

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của quan chức ngoại giao Mỹ xem ra vẫn chưa thể dập tắt được những lo lắng của Moscow xung quanh kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu khi đề cập tới khả năng “Washington có thể sẽ không đưa ra một cam kết mang tính ràng buộc về mặt pháp lý đối với vấn đề này cũng như không chấp nhận đưa ra những hạn chế khi triển khai hệ thống lá chắn tên lửa bởi điều này sẽ gây cản trở trong việc thích nghi và đối phó với mức độ lớn mạnh của các mối đe dọa”.

Trong một nỗ lực khác nhằm trấn an Moscow về tính an toàn của hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu, một quan chức của Lầu năm góc vừa mời Nga kiểm nghiệm radar và các thiết bị cảm biến khác của nước này để đánh giá một số vụ phóng thử tên lửa phòng thủ của Mỹ. Theo ý tưởng trên, Nga sẽ tự đánh giá các cuộc thử nghiệm tên lửa đánh chặn của Mỹ được triển khai bên trong và xung quanh châu Âu. Phát biểu tại một diễn đàn do Hội đồng Đại Tây Dương chủ trì, Trung tướng Lục quân Mỹ Patrick O'Reilly, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc cho biết, đây là những tên lửa nhỏ hơn, ám chỉ các tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 (SM-3) do tập đoàn quốc phòng Raytheon Co. chế tạo và dự kiến sẽ được đưa vào triển khai. Tướng O'Reilly khẳng định những tên lửa loại này không phải nhằm đối phó với Nga, quốc gia sở hữu những tên lửa đánh chặn chiến lược được triển khai sâu bên trong lãnh thổ của mình. Ông nhấn mạnh với việc được đặt trên đất liền và trên biển, SM-3 không thể vươn tới mục tiêu xa như vậy.

Từ lâu, Nga vẫn theo đuổi quan điểm cho rằng, kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ tại khu vực gần biên giới Nga sẽ trở thành một nguy cơ đối với khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Về phần mình, Washington vẫn đưa ra nhiều lập luận trấn an Moscow và khẳng định, hệ thống lá chắn tên lửa được triển khai tại khu vực Địa Trung Hải, Ba Lan, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhằm mục tiêu đối phó với các mối đe dọa tên lửa từ Trung Đông, đặc biệt là Iran. Kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu hiện cũng được xem là “một liều thuốc thử” đối với tương lai quan hệ Nga-Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh hai nước sắp diễn ra các cuộc tổng tuyển cử và bầu cử Tổng thống./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=485499&co_id=30127