Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ tiết lộ các bước đi chống lại việc sản xuất máy bay không người lái của Iran

Mỹ cho biết nước này có kế hoạch sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và hợp tác với các công ty để ngăn chặn Tehran tiếp cận công nghệ phương Tây trong sản xuất máy bay không người lái.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson ngày 28/12 cho biết, Nhà Trắng đang nỗ lực ngăn chặn Iran sử dụng các linh kiện của phương Tây để chế tạo máy bay không người lái (UAV) quân sự. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Washington cáo buộc Tehran cung cấp UAV chiến đấu cho Nga trong bối cảnh nước này đang xung đột với Ukraine.

Máy bay không người lái do Iran sản xuất trưng bày tại Tehran. Nguồn: AFP

Máy bay không người lái do Iran sản xuất trưng bày tại Tehran. Nguồn: AFP

New York Times dẫn lời bà Adrienne Watson cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách ngăn chặn việc chế tạo UAV của Iran thông qua các biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu và đàm phán với các công ty tư nhân có những bộ phận đã được Iran sử dụng trong quá trình sản xuất”.

Bà Adrienne Watson nói thêm, Nhà Trắng đang “đánh giá các bước tiếp theo mà chúng tôi có thể thực hiện về mặt kiểm soát xuất khẩu để hạn chế quyền tiếp cận của Iran đối với các công nghệ được sử dụng trong máy bay không người lái”.

Ukraine đã cáo buộc Nga sử dụng máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 của Iran trong các cuộc tấn công vào Kiev và nhiều thành phố khác. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ các cáo buộc này, nói rằng Moscow chỉ sử dụng thiết bị của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani khẳng định, cáo buộc của Kiev về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga là “vô căn cứ”. Ông nhấn mạnh, nước Cộng hòa Hồi giáo này không cung cấp khí tài quân sự cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột.

CNN tuần trước đưa tin, Washington đã thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra cáo buộc cho rằng nhiều linh kiện của phương Tây được tìm thấy trong máy bay không người lái do Nga triển khai ở Ukraine. Theo Bloomberg, Mỹ cũng đang nghiên cứu các biện pháp hạn chế xuất khẩu bổ sung đối với Iran./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo RT