Trong lệnh trừng phạt vào ngày hôm qua Bộ Tài chính Mỹ đã xác định ông Kim Jong Un sinh năm 1984, năm nay 32 tuổi, trẻ hơn so với các suy đoán trước đó.

Đất nước Triều Tiên vốn được xem là quốc gia bí ẩn nhất thế giới, cũng giống như đất nước mà mình lãnh đạo, mọi thông tin cá nhân của ông Kim Jong Un luôn là một bí ẩn gây ra nhiều suy đoán khác nhau. Ngay cả ngày tháng năm sinh của ông hiện vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

My tiet lo sinh nhat cua lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un - Anh 1

Chủ tịch Kim Jong Un.

Không giống ngày sinh nhật của cha mình trước kia thường được tổ chức long trọng, gồm cả diễu binh, hát quốc ca và tuyên thệ trung thành, ông Kim Jong Un dường như không muốn ngày sinh nhật mình trở thành sự kiện trọng đại của đất nước.

Từ ngày lên nắm quyền đến nay, không có bản tin nào liên quan tới buổi tiệc sinh nhật của Chủ tịch Kim hay thông báo như vậy được loan truyền công khai. Ngày sinh nhật của ông luôn diễn ra trong yên lặng.

Cũng phải đến tận năm 2014, mọi người mới biết 8/1 là ngày sinh của Kim Jong Un khi người bạn thân thiết của ông là tuyển thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman bất ngờ chúc mừng sinh nhật trước trận giao hữu với đội bóng nước này.

Thế nhưng năm sinh đích thực của ông Kim Jong Un cho đến nay vẫn là câu chuyện gây tranh cãi. Bản thân các phương tiện truyền thông Triều Tiên cũng không hề cho biết chính xác ông sinh vào năm nào.

Theo ông Cheong Seong Chang, nhà nghiên cứu lâu năm tại Viện Sejong cho biết: “Tranh luận về năm sinh của Kim Jong Un vẫn chưa ngã ngũ. Một số người nói rằng ông ấy sinh năm 1984, cũng có người nói là 83 hoặc 82.”

“Có rất nhiều giả thuyết về lý do cho việc này”, CNN dẫn lời một giáo sư Quan hệ quốc tế của Đại học Yonsei, Hàn Quốc cho biết. "Ông Kim có thể đang cố gắng thể hiện rằng mình không phải người thích phô trương. Hơn nữa, có thể ông ấy vẫn rất trẻ, mới chỉ 29, 30 hoặc 31 tuổi, ông ấy vẫn chưa muốn công khai số tuổi của mình có lẽ là không muốn người khác bàn tán về tuổi tác và kinh nghiệm.”

Chính Bộ Thống Nhất Triều Tiên đã ghi nhận ông Kim Jong Un sinh ngày 8/1 nhưng cũng không hề có năm sinh chính xác.

Cho đến ngày hôm qua khi Bộ Tài chính Mỹ chính thức đặt lệnh trừng phạt với cáo buộc "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng" đối với Chủ tịch Kim, cơ quan này cho rằng ngày tháng năm sinh của ông là 8/1/1984, nghĩa là năm nay ông Kim Jong Un 32 tuổi.

Với việc các quan chức Mỹ giám sát chặt chẽ hoạt động của Triều Tiên, cũng như lực lượng tình báo luôn tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, tờ Business Insider cho rằng thông tin này có thể là chính xác.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, tên của ông Kim Jong Un sẽ bị đưa vào danh sách đen, bị cản trở tiếp cận với những công ty và tổ chức tài chính lớn, đóng băng tài sản đang gửi tại các ngân hàng Mỹ và cấm giao dịch buôn bán ở nước này.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngay sau đó đã đăng tải thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này nói rằng, lệnh trừng phạt với ông Kim là "hành động thù địch nhất" và "khơi mào cho chiến tranh" và dọa sẽ có hành động mạnh mẽ đáp trả Washington.

Đọc thêm>>> Triều Tiên: Mỹ trừng phạt Kim Jong-un là hành động gây chiến

Minh Vũ