'Mỹ tìm cách bao vây Trung Quốc dưới chiêu bài tự do hàng hải'

Gốc

(Baonghean.vn)- Chuyên gia Nga ngày 7/7 nhận định Mỹ đang tìm cách bao vây Trung Quốc dưới chiêu bài những tuyên bố về tự do hàng hải ở Biển Đông.

Chuyên gia về các vấn đề quốc tế của Nga, ông Timofei Bordachev, nhận định “Mỹ tiếp tục thực hiện chính sách bao vây Trung Quốc ở khu vực Đông Nam nhằm mục đích giảm thiểu tầm kiểm soát của Trung Quốc và thiết lập sự kiểm soát của Washington đối với các huyết mạch kinh tế".

'Mỹ tìm cách bao vây Trung Quốc dưới chiêu bài tự do hàng hải' - Ảnh 1

Ông Timofei Bordachev, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế và châu Âu. Ảnh: TASS.

Washington từ trước tới nay luôn phản đối sự nổi lên của các khu vực thuộc đặc quyền của bất kỳ một quốc gia nào.

Hôm 6/7 vừa qua, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẽ không công nhận bất kỳ phán quyết nào mà các tòa trọng tài đưa ra - ám chỉ phán quyết sắp tới của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến tuyên bố chủ quyền “đường 9 đoạn” phi lý của nước này.

Ông Vương Nghị đồng thời cho biết sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền của mình, các quyền lợi hàng hải hợp pháp, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo chuyên gia Bordachev, sở hữu một lực lượng hải quân quyền lực nhất, Washington đang gia tăng sự hiện diện của mình tại Biển Đông cùng với các đồng minh của mình, nhất là Anh và Pháp.

Tuy nhiên, vị chuyên gia của Nga cho rằng, Washington ít có khả năng bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự với Bắc Kinh vì những tham vọng của Philippines.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga, hết sức quan ngại về tình hình căng thẳng trên biển Đông.

Moskva hi vọng Bắc Kinh và các nước có liên quan trong khu vực có thể giải quyết tranh chấp thông qua con đường đối thoại hòa bình./.

Lan Hạ

(Theo Xinhua)

Tin nóng

Tin mới