Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ tìm cách điều NASAMS từ Trung Đông sang Ukraine

Giới chức Mỹ đang đàm phán với một số đồng minh Trung Đông về việc chuyển giao sớm các hệ thống phòng không NASAMS từ khu vực này sang Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/12 công bố hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD kí kết với tập đoàn quốc phòng Raytheon về việc cung cấp 6 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung NASAMS cho Ukraine. Các tổ hợp này ban đầu dự kiến được sản xuất tại Mỹ trong vài năm, sau đó bàn giao cho Ukraine.

Đạn tên lửa được khai hỏa từ hệ thống NASAMS. Ảnh: Drive

Đạn tên lửa được khai hỏa từ hệ thống NASAMS. Ảnh: Drive

Tuy nhiên, Politoco ngày 2/12 dẫn lời Giám đốc điều hành Raytheon Greg Hayes nói rằng, việc bàn giao cho Ukraine có thể diễn ra sớm, trong vòng từ 3-6 tháng nữa, thay vì chờ đợi nhiều năm, trong bối cảnh tình hình chiến sự đang diễn ra ác liệt.

"Có các hệ thống phòng thủ NASAMS đã được triển khai ở Trung Đông. Mỹ và các đồng minh đang làm việc với một số nước Trung Đông có sử dụng NASAMS và chúng tôi đang cố gắng gửi các hệ thống đó sang Ukraine", ông Hayes tiết lộ.

Theo lời đại diện Raytheon, Mỹ sẽ nỗ lực "trả lại" các hệ thống NASAMS mới cho các nước đồng minh ở Trung Đông trong vòng 24 tháng. Ông Hayes không nêu tên quốc gia được Mỹ vận động. Politico tiết lộ đó dường như là Qatar và Oman.

Các hệ thống NASAMS Mỹ hứa bàn giao cho Ukraine nằm trong gói viện trợ trị giá 2,98 tỷ USD thuộc Sáng kiến Hỗ trợ An ninh cho Ukraine (USAI), do quốc hội Mỹ lập ra, cho phép chính quyền Mỹ mua vũ khí từ các nhà sản xuất thay vì lấy từ kho dự trữ của Mỹ để chuyển tới Ukraine.

Mỹ những tháng qua hứa cấp cho Ukraine 8 hệ thống NASAMS, PravdaUkraine thông tin. Đầu tháng 11/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố nước này đã nhận hệ thống phòng không NASAMS đầu tiên từ Mỹ.

NASAMS được phát triển bởi tập đoàn Kongsberg Defence & Aerospace của Na Uy và Raytheon Mỹ, bắt đầu đưa vào biên chế từ năm 1998 và đang phục vụ trong quân đội 9 nước. Hệ thống này đáng tin cậy tới mức Mỹ đã bố trí chúng để bảo vệ thủ đô Washington DC.

NASAMS có thiết kế độc đáo, sử dụng loại đạn tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM, có tầm bắn khoảng 25-30 km và độ chính xác cao. Tổ hợp này cũng có thể khai hỏa mọi mẫu tên lửa được dùng trên tiêm kích chuẩn NATO.

Thái Hà