Mỹ tìm cách đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un

Gốc
Mỹ đã đề xuất một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, bao gồm cắt nguồn cung dầu và phong tỏa tài sản của lãnh đạo Kim Jong-un.

Mỹ tìm cách đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un - Ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Mỹ đã soạn một dự thảo nghị quyết các biện pháp trừng phạt mới gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm phản ứng vụ thử vũ khí hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Theo BBC, dự thảo đang được các thành viên Hội đồng Bảo an xem xét có nội dung kêu gọi cấm cung cấp các sản phẩm dầu cho Triều Tiên và cấm mua các mặt hàng dệt may xuất khẩu của nước này.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất việc đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh các nước khác đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một biện pháp khác trong dự thảo do Mỹ đề xuất có nội dung liên quan cấm việc tuyển dụng lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Nguồn tiền từ lao động nước ngoài và xuất khẩu hàng dệt may được coi là 2 trong số những nguồn thu nhập quan trọng nhất của Triều Tiên.

Hiện chưa rõ những đề xuất trừng phạt mới nhất của Mỹ có được sự nhất trí của Nga và Trung Quốc không khi cả Bắc Kinh và Mátxcơva đều tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của việc tăng cường các lệnh trừng phạt. Trung Quốc và Nga đều là các nhà cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên.

Tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an đầu tuần này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, việc tăng cường các lệnh trừng phạt trong 20 năm qua không ngăn cản được chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. "Bây giờ chúng ta cần phải áp dụng những biện pháp mạnh nhất có thể", bà Nikki Haley nói.

Mỹ tìm cách đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un - Ảnh 2

Theo KCNA, đây là hình ảnh người dân Triều Tiên ăn mừng việc thử thành công bom nhiệt hạch. Ảnh: KCNA

Hãng Reuters cho biết, Đại sứ Mỹ muốn Hội đồng Bảo an bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt này vào thứ 2 tuần tới. Tuy nhiên theo đánh giá của BBC, động thái này có thể đối mặt với sự phản đối của các thành viên khác trong hội đồng.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Vladimir Putin rằng việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt không phải là giải pháp hiệu quả. Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, lượng dầu xuất khẩu của Nga sang Triều Tiên không đáng kể, chỉ khoảng 40.000 tấn.

Dự thảo trừng phạt mới do Mỹ đề xuất nhằm thắt chặt các biện pháp chống lại Triều Tiên sau vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất ngày 3.9. Bình Nhưỡng tuyên bố đã sản xuất thành công bom nhiệt hạch có khả năng gắn với một tên lửa tầm xa. Trước đó vài ngày, Triều Tiên phóng một tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Hồi tháng 8, một loạt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên đã được đưa ra bao gồm cấm một loạt các mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên, trong đó có than, vốn có trị giá 1 tỷ USD, chiếm khoảng 1/3 tổng trị giá xuất khẩu của nước này.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới