Mỹ tìm cách phong tỏa tài sản của ông Kim Jong-un

Gốc
Mỹ đã đề xuất thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới với CHDCND Triều Tiên, trong đó có việc “đóng băng” các tài khoản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo đài BBC (Anh), Mỹ đã dự thảo một nghị quyết để các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đánh giá, nhằm đáp trả lại cuộc thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Mỹ tìm cách phong tỏa tài sản của ông Kim Jong-un - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Bản dự thảo này kêu gọi cấm vận cung cấp sản phẩm nguồn gốc dầu mỏ cho Triều Tiên đồng thời ngăn chặn việc xuất khẩu hàng may mặc của nước này.

Bên cạnh đó, Mỹ muốn phong tỏa các tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ban hành một lệnh cấm đi lại với ông này.

Ngoài ra, dự thảo còn đề nghị ban hành lệnh cấm tuyển dụng lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Xuất khẩu hàng may mặc và dòng tiền từ lao động làm việc ở nước ngoài được coi là một trong những nguồn thu nhập quan trọng của Triều Tiên.

Động thái nhằm thắt chặt lệnh trừng phạt Triều Tiên được đưa ra sau cuộc thử vũ khí hạt nhân của nước này ngày 3/9. Triều Tiên tuyên bố đã sản xuất được loại bom nhiệt hạch kích cỡ nhỏ có thể lắp vừa vào tên lửa tầm xa.

Trong tháng 9 này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết 20 năm tăng cường các lệnh trừng phạt đã không thể ngăn được chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bà Nikki Haley khẳng định: “Chúng ta phải có thêm những biện pháp mạnh nhất”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin bà Haley muốn rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết vào ngày 11/9.

Hiện chưa rõ yêu cầu mới nhất từ Mỹ có nhận được sự ủng hộ của Nga hay Trung Quốc không. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định rằng tăng cường các lệnh trừng phạt không phải là câu trả lời cho vấn đề Triều Tiên.

BBC nhận định cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ nghi ngờ về việc thắt chặt biện pháp trừng phạt. Nga và Trung Quốc đều có quyền bỏ phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên được áp dụng trong tháng 8 cấm việc xuất khẩu than đá đã khiến Bình Nhưỡng mất khoảng 1/3 lượng xuất khẩu của quốc gia này, tương đương 1 tỉ USD.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới