Mỹ tìm kiếm bộ sạc chung cho tất cả các thiết bị di động

Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu Bộ Thương mại phát triển bộ sạc chung trên tất cả các thiết bị di động để giảm thiểu rác thải điện tử.

Mỹ tìm kiếm bộ sạc chung cho tất cả các thiết bị di động. Ảnh chụp màn hình

Mỹ tìm kiếm bộ sạc chung cho tất cả các thiết bị di động. Ảnh chụp màn hình

Theo báo cáo của Ủy ban Châu Âu (EU) ngày 16.6, EU triển khai cáp USB-C trở thành tiêu chuẩn chung cho tất cả điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động khác vào năm 2024. Đây cũng chính là đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh áp dụng một loại cáp sạc đa năng, đồng thời sẽ bảo vệ cả người tiêu dùng và môi trường.

Theo đó, các Thượng nghị sĩ Edward Markey, Elizabeth Warren và Bernie Sanders đã viết một bức thư yêu cầu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo xem xét một chiến lược tương tự yêu cầu tiêu chuẩn sạc phổ biến trong công nghệ tiêu dùng.

Các nhà lập pháp cho rằng khi các bộ sạc chuyên dụng trở nên lỗi thời với sự ra đời của các sản phẩm mới, hoặc khi người tiêu dùng thay đổi thương hiệu điện thoại hay thiết bị mà họ sử dụng, thì các bộ sạc cũ thường bị vứt bỏ. Sự lãng phí được sản sinh ra từ đây.

Bên cạnh đó, việc thiếu các tiêu chuẩn về khả năng tương tác đối với sạc và các phụ kiện khác của thiết bị còn dẫn đến chất thải điện tử và hủy hoại môi trường.

Đây không chỉ là vấn đề mà Mỹ đang phải đối mặt mà nó còn là một vấn đề mang tính toàn cầu, có tác động lâu dài đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Theo số liệu của Ủy ban Châu Âu vào năm 2020, người tiêu dùng Mỹ trung bình sở hữu khoảng ba bộ sạc điện thoại di động và khoảng 40% người tiêu dùng báo cáo rằng ít nhất một lần, họ đã gặp rắc rối với những bộ sạc không tương thích.

Thêm nữa, có tới 53,6 triệu tấn chất thải điện tử được thải ra và chỉ 17% trong số đó được tái chế. Ngoài ra, các bộ sạc bị loại bỏ hoặc không bao giờ sử dụng tạo ra hơn 11.000 tấn rác thải điện tử hàng năm.

Do đó, các quan chức EU cho rằng “động thái này của EU là rất khôn ngoan, nó có khả năng giảm đáng kể rác thải điện tử và giúp những người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy một bộ sạc tương thích với bất kì thiết bị di động nào của họ thay vì mất hàng giờ lục tung các ngăn tủ chứa đầy các bộ sạc khác nhau.

Chúng tôi không thể cho phép ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng ưu tiên công nghệ sạc độc quyền và chắc chắn đã lỗi thời hơn là bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe môi trường”.

Tuy nhiên, bộ luật mới này của EU vấp phải rất nhiều sự phản đối từ các công ty như Apple. Vì vậy, chắc chắn vẫn còn một chặng đường dài trước khi người tiêu dùng Mỹ có thể thấy USB-C hoặc bất kỳ giải pháp sạc nào được tiêu chuẩn hóa trong các thiết bị di động.

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/my-tim-kiem-bo-sac-chung-cho-tat-ca-cac-thiet-bi-di-dong-3192279.html