Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ tính lại chuyện hạ thuế vì cách phản ứng của Trung Quốc với Đài Loan

Hàng loạt cuộc tập trận của Trung Quốc xung quanh đảo Đài Loan của nước này đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nghĩ lại về việc có nên bỏ thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Reuters dẫn các nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Trong mấy tháng qua, nhóm giúp việc của Tổng thống Biden tính toán cách giảm bớt thuế với hàng Trung Quốc được áp từ thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao lịch sử.

Họ đã tính đến việc bỏ một số loại thuế, mở một cuộc điều tra theo “Điều 301” để áp thêm thuế mới, đồng thời mở rộng danh sách miễn thuế để hỗ trợ các công ty Mỹ chỉ có thể nhập nguồn hàng từ Trung Quốc.

Ông Biden chưa đưa ra quyết định về vấn đề này và mọi lựa chọn vẫn đang được đặt trên bàn, Nhà Trắng cho biết.

Giảm lạm phát là một mục tiêu lớn đối với ông Biden và đảng Dân chủ trước thềm bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, cách phản ứng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuần trước đã khiến các quan chức trong chính quyền Mỹ phải tính toán lại, nhằm tìm cách tránh những việc sẽ bị Bắc Kinh coi là leo thang nhưng cũng không bị cho là nhượng bộ.

Trong nhiều ngày qua, quân đội Trung Quốc triển khai hàng loạt cuộc tập trận phóng tên lửa và mô phỏng tấn công đảo Đài Loan của nước này.

“Tôi nghĩ Đài Loan (Trung Quốc) đã thay đổi tất cả”, một nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

“Tổng thống chưa đưa ra quyết định trước các sự kiện ở eo biển Đài Loan và giờ vẫn chưa quyết định. Chưa có gì bị gác lại, mọi lựa chọn vẫn ở trên bàn. Người duy nhất có thể quyết định là tổng thống, và ông ấy sẽ làm điều đó dựa trên lợi ích của chúng tôi”, phát ngôn viên Nhà Trắng Saloni Sharman nói.

Khi được hỏi vì sao lâu như vậy vẫn chưa có quyết định, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết vì tình hình địa chính trị phức tạp.

“Sau khi Chủ tịch Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc), tình hình đặc biệt phức tạp. Vì thế tổng thống đang cân nhắc mọi lựa chọn. Ông ấy rất thận trọng. Ông ấy muốn bảo đảm rằng chúng ta sẽ không làm điều gì tổn hại cho người lao động và các công nhân Mỹ”, bà Raimondo nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg.

Bình Giang

Theo Reuters