Mỹ: Tổ chức lễ hội âm nhạc ngoài trời thời Covid-19 để lan tỏa tinh thần tích cực?

Gốc
Dịch Covid-19 đã buộc các buổi hòa nhạc phải chuyển sang hình thức trực tuyến, nhưng công ty Palm Beach Opera (Florida, Mỹ) lại mong muốn gìn giữ không khí truyền thống với các lễ hội âm nhạc ngoài trời.

Công ty Palm Beach Opera dự kiến tổ chức một lễ hội âm nhạc ngoài trời với khoảng 1.000 người tham dự mỗi buổi, trong đó vở opera đầu tiên được tổ chức vào cuối tuần này có tên gọi La Boheme.

Đây là chuỗi chương trình hòa nhạc opera lớn nhất tại Mỹ kể từ khi đại dịch bùng phát, khiến các buổi biểu diễn trực tiếp phải hủy bỏ trong gần một năm qua. Ban Tổ chức cho biết nhằm đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về phòng dịch, ban tổ chức yêu cầu người tham dự phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và duy trì giãn cách xã hội.

Lễ hội âm nhạc của Palm Beach đang hướng tới việc mở rộng quy mô. (Nguồn: Palmbeachdailynews)

Ông David Stern, Tổng Đạo diễn Chương trình, cho biết mặc dù sân khấu rộng, không gian tại đây vẫn hết sức thân thiện, đồng thời khẳng định giọng hát của các ngôi sao đủ để lan tỏa tinh thần tới các khán giả.

Dự kiến, ngoài La Boheme, chuỗi chương trình còn bao gồm hai vở opera khác là The Magic FlutePagliacci, mỗi vở sẽ được công diễn hai lần. Tuy nhiên, ông Stern cho biết dàn nhạc sẽ có quy mô gọn hơn thông thường, trong đó các nhạc công thuộc bộ dây sẽ ngồi cách nhau khoảng 2,4m và các nhạc công thuộc bộ hơi cách nhau khoảng 3,6m.

Với việc cân nhắc kỹ các cảnh báo và quy mô tổ chức, chương trình sẽ mang đến cơ hội sáng tạo cho các buổi biểu diễn nghệ thuật song song với việc từng bước trở lại hoạt động bình thường.

Cũng theo ông Stern, mặc dù lễ hội âm nhạc sắp tới được tổ chức phù hợp với điều kiện dịch bệnh Covid-19, nhưng Ban Tổ chức vẫn cần rút ra các bài học từ giải pháp tạm thời này. Ban tổ chức chú trọng cải thiện trải nghiệm của khán giả, tìm cách để "duy trì sự thân thiện nhưng không làm mất đi giá trị vốn có của opera".

Ban tổ chức cũng đang cân nhắc lựa chọn mở rộng không gian hơn nữa, từ đó hướng tới việc tổ chức các chuỗi chương trình thường xuyên hơn.

Nhìn chung, các công ty biểu diễn nghệ thuật đã phải hủy hoặc thu gọn các buổi công diễn kể từ khi Covid-19 buộc các nước phải ban hành lệnh phong tỏa hồi tháng 3/2020. Từ đó, nhiều công ty như Palm Beach Opera đã chạy đua nhằm thích nghi với khoảng thời gian khó khăn kéo dài này.

Tháng 10/2020, công ty Atlanta Opera đã tổ chức một chuỗi chương trình ngoài trời tại một rạp xiếc được trang bị các hệ thống phòng chống Covid-19, trong đó một số diễn viên sẽ đeo khẩu trang hoặc đứng sau các tấm kính chống giọt bắn khi trình diễn.

Mặc dù không giống với các buổi diễn opera như mọi khi, song điều này vẫn được nhiều nghệ sĩ coi trọng, xem đây là cơ hội để làm mới bản thân và mài giũa kỹ năng. Bên cạnh đó, các chương trình này cũng được cho là sẽ góp phần ngăn chặn hiệu ứng tâm lý tiêu cực do đại dịch.

(theo Vietnamplus.vn)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/my-to-chuc-le-hoi-am-nhac-ngoai-troi-thoi-covid-19-de-lan-toa-tinh-than-tich-cuc-137444.html