Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ tố Trung Quốc 'liều lĩnh' khi để mảnh vỡ tên lửa rơi xuống Ấn Độ Dương

Các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc đã rơi trở lại Trái đất trong ngày 30/7 trên Ấn Độ Dương. NASA cho biết Bắc Kinh đã không chia sẻ 'thông tin quỹ đạo cụ thể' cần thiết để dự đoán những nơi các mảnh vỡ có thể rơi xuống.

Ảnh minh họa Reuters.

Ảnh minh họa Reuters.

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ cho biết, tên lửa Long March 5B đã quay trở lại Trái đất tại một địa điểm trên Ấn Độ Dương vào khoảng 12h 45 chiều 30/7 (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam). Cơ quan này cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho Trung Quốc “liên quan đến mặt kỹ thuật của việc tên lửa tái thâm nhập khí quyển, như những vị trí mà các mảnh vỡ có khả năng rơi xuống”.

Bill Nelson, một quan chức của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, “tất cả các quốc gia có chương trình du hành vũ trụ nên tuân thủ các nguyên tắc có sẵn và thực hiện nghĩa vụ chia sẻ thông tin để đưa ra những dự đoán đáng tin cậy về nguy cơ tác động của các mảnh vỡ”. Theo ông Nelson, đây là điều “rất quan trọng trong hoạt động không gian có trách nhiệm và đảm bảo sự an toàn của người dân”.

Aerospace Corp, một trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận do chính phủ Mỹ tài trợ có trụ sở gần Los Angeles cho biết, việc cho phép toàn bộ phần lõi chính của tên lửa (nặng 22,5 tấn) quay trở lại Trái đất trong một chuyến “tái thâm nhập khí quyển không được kiểm soát” là điều quá liều lĩnh.

Đầu tuần này, nhiều nhà phân tích cho rằng, phần thân của tên lửa sẽ tách thành nhiều mảnh khi bay vào bầu khí quyển, tuy nhiên, một số khối vẫn đủ lớn sau khi bốc cháy và có thể biến thành “mưa mảnh vỡ” trên một khu vực dài 2.000 km và rộng 70 km.

Trước đó, Trung Quốc cho biết, họ sẽ theo dõi chặt chẽ các mảnh vỡ, khẳng định sẽ ít gây rủi ro cho bất kỳ ai trên Trái đất.

Tên lửa Long March 5B được phóng ngày 24/7 để đưa một module phòng thí nghiệm lên trạm vũ trụ mới của Trung Quốc đang được xây dựng trên quỹ đạo, đánh dấu chuyến bay thứ ba của tên lửa mạnh nhất Trung Quốc kể từ lần phóng đầu tiên vào năm 2020.

Các mảnh vỡ của một tên lửa Long March 5B khác của Trung Quốc đã rơi xuống khu vực Bờ Biển Ngà vào năm 2020, làm hư hại một số tòa nhà ở quốc gia Tây Phi này, mặc dù không có trường hợp thương vong nào được báo cáo.

Duy Tiến (Theo Reuters)