Mỹ tố Trung Quốc 'tuồn' hàng qua Campuchia để né thuế trừng phạt

Gốc
Nhà chức trách Mỹ tuyên bố xử phạt hàng loạt công ty trốn thuế bằng cách đưa hàng vào đặc khu kinh tế Sihanoukville ở Campuchia trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Mỹ hôm 19/6 đã ra lệnh xử phạt một số công ty vì xuất khẩu hàng thông qua đặc khu kinh tế do Trung Quốc sở hữu trên lãnh thổ Campuchia nhằm né các loại thuế trừng phạt của Washington, theo Reuters.

"Bộ An ninh Nội địa đã điều tra và xử phạt một số công ty trốn thuế bằng cách chuyển hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ qua đường Campuchia", phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Arend Zwartjes cho biết.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 210km về phía tây, do Trung Quốc và Campuchia cùng hợp tác xây dựng. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Mỹ cho biết các công ty này có trụ sở tại đặc khu kinh tế Sihanoukville. Tuy nhiên, thông tin về số lượng công ty liên quan, khoản tiền phạt và các loại hàng hóa xuất khẩu bị trừng phạt không được công bố.

Cục Hải quan và Bộ Ngoại giao Campuchia chưa lập tức đưa ra bình luận về thông tin từ phía Mỹ.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 210km về phía tây. Đây là khu phức hợp kinh tế do Trung Quốc và Campuchia cùng hợp tác xây dựng, một phần trong sáng kiến Vành đai, Con đường của Bắc Kinh. Tại đây, các doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may, túi xách, các sản phẩm từ da.

Theo hiệp định thương mại song phương gia hạn năm 2016, Mỹ cho phép Campuchia xuất khẩu nhiều loại hàng hóa như túi xách, phụ kiện sang thị trường nước này mà không phải chịu thuế.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư cũng như nhà tài trợ lớn nhất của Campuchia. Mỗi năm, Bắc Kinh rót hàng tỷ USD vào quốc gia Đông Nam Á thông qua các khoản viện trợ phát triển và cho vay, trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai, Con đường. Mục đích của các khoản hỗ trợ tài chính là thúc đẩy kết nối tuyến thông thương đường bộ và đường biển từ phía nam Trung Quốc tới Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Duy Anh