Mỹ trấn an Hàn Quốc về hợp tác quốc phòng với Nhật Bản

Gốc
Ngày 6/10, phát biểu với báo giới tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear cho biết việc xem xét và điều chỉnh định hướng hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Nhật Bản không chỉ giúp tăng cường quan hệ giữa hai nước mà còn góp phần duy trì hòa bình và ổn định cho cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Daniel Russel (phải) trả lời câu hỏi của các phóng viên, cùng Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear tại Seoul ngày 6/10. Ảnh: Yonhap

Tuyên bố trên của ông Shear được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa ông cùng Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung Soo và cuộc hội kiến với Ngoại trưởng nước chủ nhà Yun Byung Se trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 5-8/10.

Tại các cuộc tiếp xúc trên, hai bên đã tập trung thảo luận một loạt nội dung cùng quan tâm, ngoài những diễn biến mới đây liên quan đến Triều Tiên còn có việc xem xét lại cơ chế hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Nhật Bản.

Phát biểu trên của quan chức Mỹ được cho là nhằm “trấn an” những lo ngại của Seoul trước động thái điều chỉnh chính sách quốc phòng theo hướng mở rộng của Tokyo trong thời gian gần đây, cho phép Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề an ninh.

Tokyo và Washington có kế hoạch công bố một báo cáo giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/10 tới, trong đó lần đầu tiên kể từ năm 1997, có sự xem xét lại định hướng hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đệ trình bất kỳ dự luật nào liên quan đến việc thay đổi chính sách quốc phòng lên Quốc hội nước này.

TN (Theo Kyodo)

Tin nóng

Tin mới