Ngày 1-12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hải quân nước này đã trao cho tập đoàn Lockheed Martin một hợp đồng sửa đổi trị giá 49,1 triệu USD để trang bị các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis cho thêm 5 chiếc tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

“Hợp đồng này sẽ bao gồm việc tích hợp Hệ thống tác chiến phòng không (AWS) và nỗ lực thử nghiệm đối với 5 chiếc tàu khu trục lớp DDG-51 mới đóng, và hiện đại hóa lớn đối với 5 chiếc tàu khu trục lớp DDG-51 khác”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo Lầu Năm Góc, hợp đồng này sẽ bao gồm việc tích hợp hệ thống Aegis trên tàu, hỗ trợ nhóm thử nghiệm, hỗ trợ nhóm hiện đại hóa, hỗ trợ nhóm thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo và đánh giá AWS.

My trang bi he thong phong thu ten lua Aegis cho them 5 tau khu truc - Anh 1

Tên lửa đánh chặn SM-3 được phóng từ tàu tuần dương USS Lake Erie lớp Aegis
Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Mỹ còn cho biết thêm rằng, hợp đồng này còn bao gồm việc cải tiến và nâng cấp hệ thống chiến đấu với tiêu chuẩn AWS cho toàn bộ các tàu khu trục hiện tại.

Trước đó, hôm 16-11, hải quân Mỹ cũng đã trao cho Lockheed Martin một hợp đồng trị giá 36,7 triệu USD để nâng cấp các hệ thống chiến đấu Aegis trên các tàu khu trục và tuần dương bằng một chương trình máy tính mới.

Aegis là hệ thống chỉ huy và điều khiển vũ khí được sử dụng để phát hiện và theo dõi mục tiêu, cũng như dẫn đường cho các tên lửa đánh chặn tiêu diệt các mục tiêu đó. Hệ thống đã được trang bị cho hơn 30 tàu chiến của Mỹ cũng như nhiều nước đồng minh khác.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về kế hoạch mở rộng nhanh chóng lực lượng tàu chiến phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Mỹ quanh châu Âu, tăng cường chạy đua vũ trang và làm mất cân bằng lực lượng vốn đã được thiết lập.