Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ trang bị tên lửa siêu thanh cho máy bay B-1B

Mỹ tiếp tục hiện đại hóa máy bay B-1B và trang bị cho chúng loại tên lửa siêu thanh AGM-183A ARRW làm tăng đáng kể khả năng của loại máy bay này.

Không quân Mỹ đã công bố một bức ảnh chụp máy bay ném bom B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ không quân Edwards ở California với một tên lửa siêu thanh treo trên giá treo bên ngoài máy bay, tờ báo Fox News đưa tin.

Máy bay ném bom B-1B được trang bị tên lửa siêu thanh AGM-183A ARRW.

Loại tên lửa siêu thanh mà không quân Mỹ có ý định trang bị cho máy bay ném bom chiến lược B-1B là AGM-183A ARRW. Về mặt cấu tạo, ARRW là một tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn với đầu đạn siêu thanh, bao gồm các khối siêu thanh liên kết với động cơ tên lửa Tactical Boost Glide (TBG). Nhờ động cơ này nên tên lửa có thể đạt tốc độ tới 20 Mach.

Các chuyên gia cho rằng, cuộc thử nghiệm khí động học đầu tiên của loại tên lửa này đã được thực hiện vào tháng 3/2019. Đặc điểm cơ bản của tên lửa AGM-183A ARRW đã được Thiếu tướng không quân Mỹ Andrew J. Gebara, người đứng đầu về kế hoạch, chương trình và yêu cầu chiến lược của Bộ Tư lệnh Chiến lược không quân Mỹ tiết lộ.

Theo ông, loại tên lửa này có thể bay gần 1000 dặm trong 10-12 phút, tức là khoảng 6,5 Mach đến 8 Mach, phạm vi tiêu diệt mục tiêu tối đa là 1.600 km.

Theo Fox News, việc trang bị tên lửa siêu thanh cho B-1B sẽ dẫn đến khả năng chiến đấu và tác chiến của không quân Mỹ tăng mạnh. Các chuyên gia cho rằng, máy bay ném bom chiến lược B-1B sẽ có thể mang bốn tên lửa siêu thanh trở lên cả bên ngoài và bên trong khoang.

Tướng Tim Ray, Tổng Tư lệnh Chiến lược không quân Mỹ cho biết rằng, Mỹ đang có ý định sửa chữa và hiện đại hóa tất cả các máy bay ném bom B-1B của không quân nước này. Hoa Kỳ sẽ khôi phục các điểm treo vũ khí bên ngoài vốn đã bị tháo dỡ do liên quan đến Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược giữa Nga và Mỹ. Mục tiêu của Mỹ là khôi phục các điểm treo này để trang bị cho các máy bay loại tên lửa siêu thanh ARRW.

Ngoài ra, tại các điểm treo này cũng có thể sử dụng tên lửa phòng không JASSM, tên lửa JASSM-ER và tên lửa chống hạm tầm xa LRASM. Sau khi nâng cấp, tải trọng chiến đầu của máy bay ném bom B-1B có thể tăng từ 24 lên 40 đơn vị vũ khí.

Ngoài hệ thống vũ khí, không quân Hoa Kỳ cũng sẽ nâng cấp các hệ thống điện tử hàng không, hệ thống thông tin liên lạc và động cơ.

Theo Fox News, hệ thống điện tử hàng không tích hợp mới B-1B bao gồm màn hình mới cho phi hành đoàn và các kênh liên lạc để trao đổi dữ liệu trong chuyến bay, giao diện để hiệu chỉnh các thông tin về chuyển động của máy bay, mục tiêu.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B được sản xuất năm 1984 và lần đầu tiên cất cánh vào mùa hè năm 1985. Từ đó máy bay ném bom bắt đầu được đưa vào sử dụng trong không quân Mỹ. Từ năm 1984 đến năm 1988, 100 chiếc máy bay này đã được chế tạo.

Tốc độ bay tối đa của B-1B ở độ cao lớn khoảng 1.330 km/h, trần bay 15.240 m, phạm vi bay với tải trọng chiến đấu bình thường ở độ cao lớn đạt 9.600 km. B-1B có thể mang bom JDAM với nhiều loại đầu đạn từ 227 kg (GBU-38) đến 904 kg (GBU-31). Ngoài ra, vũ khí chiến đấu của B-1B có thể bao gồm bom đường kính nhỏ như GBU-39.

Chuyên gia quân sự Konstantin Makienko, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược cho rằng, sau khi hiện đại hóa khả năng của máy bay ném bom này sẽ tăng đáng kể, đặc biệt là khi được trang bị vũ khí siêu thanh, máy bay này sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm với các máy bay ném bom hàng đầu thế giới, ví dụ như Tu-160 của Nga.

Chí Huy

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-trang-bi-ten-lua-sieu-thanh-cho-may-bay-b-1b-3423489/