Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ triển khai hai máy bay ném bom B-1B tới Biển Đông

Không quân Mỹ cho biết vừa triển khai hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer thực hiện một nhiệm vụ tại Biển Đông hôm 26/5.

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ Không quân Dyess tại Texas và thực hiện một nhiệm vụ trên Biển Đông trong ngày 26/5.

Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương cho biết chuyến bay tiến hành hôm 26/5 thuộc nhiệm vụ của Lực lượng tác chiến máy bay ném bom, nhằm "biểu dương năng lực bay, tuần tra và hoạt động tại bất cứ khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép", theo "thời gian và cường độ" mà Không quân Mỹ lựa chọn.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ trong nhiệm vụ hôm 26/5. Ảnh: Không quân Mỹ.

Thời gian qua, không quân Mỹ đã đẩy mạnh hoạt động của máy bay ném bom chiến lược tại Biển Đông, cũng như một số vùng trời khác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hôm 8/5, hai máy bay ném bom B1-B Lancer đã thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện trên vùng trời Biển Đông, hoạt động được miêu tả là nhằm phục vụ nhiệm vụ răn đe chiến lược, củng cố trật tự thế giới dựa trên luật lệ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong tháng 5, máy bay B-1B cũng đã tiến hành tuần tra tại biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan. Việc máy bay ném bom chiến lược của Mỹ hoạt động ngoài khơi hòn đảo vốn là điểm nhạy cảm trong quan hệ Washington - Bắc Kinh được miêu tả là thông điệp gửi tới Đài Bắc, rằng Mỹ sẽ không từ bỏ ảnh hưởng truyền thống tại khu vực.

Trước đó nữa, Không quân Mỹ đã triển khai 2 máy bay ném bom B-1B Lancer trong nhiệm vụ kéo dài 32 giờ liên tục tại Biển Đông hôm 29/4. Lực lượng này cũng luân phiên sử dụng các máy bay B-1, B-2 và B-52, ba loại máy bay ném bom được biên chế trong không quân, để tuần tra trên Biển Đông, thách thức yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Duy Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/my-trien-khai-hai-may-bay-nem-bom-b-1b-toi-bien-dong-post1088848.html