Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B, B-2 và B-52 khắp toàn cầu

Mỹ điều 6 oanh tạc cơ B-2 và B-52 tới châu Âu và Thái Bình Dương, trong khi máy bay B-1 diễn tập ở Biển Đông và Hoa Đông. Như vậy Mỹ đã huy động cả bộ ba máy bay ném bom chiến lược cho các kế hoạch tái triển khai của mình.

Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) hôm 11-5 ra thông cáo cho biết hai máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit và 4 máy bay ném bom chiến lược B-52 từ các căn cứ ở Mỹ hôm 7-5 được triển khai đồng thời tới châu Âu và các khu vực phụ trách của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

STRATCOM cho hay đợt triển khai này nhằm "thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực vươn khắp toàn cầu của lực lượng máy bay ném bom chiến lược tầm xa".

STRATCOM không cho biết cụ thể về đường bay, cũng như khu vực hoạt động của 6 máy bay ném bom trên.

Trước đó một ngày, hai chiếc B-1B Lancer đã bay diễn tập trên Biển Đông.

Đây là hai trong số 4 chiếc B-1B được Mỹ triển khai tới căn cứ Andersen trên đảo Guam từ hồi đầu tháng.

Hôm 12-5-2020, quân đội Mỹ thông báo một oanh tạc cơ B-1B cũng tham gia diễn tập chung cùng lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản ở biển Hoa Đông, nơi có nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật đang tranh chấp với Trung Quốc.

"Đợt triển khai linh động của máy bay ném bom tầm xa và phi cơ hỗ trợ cho thấy khả năng tiến hành hoạt động răn đe chiến lược của Mỹ ở bất kỳ đâu trên thế giới", thông cáo của STRATCOM có đoạn viết.

Động thái này diễn ra gần một tháng sau khi Washington rút hết máy bay ném bom chiến lược B-52 triển khai thường trực ở đảo Guam.

Điều này giúp Mỹ đặt lực lượng không quân chiến lược ngoài tầm đe dọa của Trung Quốc và Triều Tiên, trong khi vẫn duy trì năng lực răn đe và gây bất ngờ cho đối phương.

Hiện Mỹ vẫn đang duy trì bộ ba máy bay ném bom chiến lược bao gồm B-1B, B-2 và B-52.

Các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ khi được tiếp liệu trên không, chúng có thể tấn công bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Với bộ ba máy bay ném bom chiến lược cực mạnh này, không quân Mỹ tiếp tục duy trì ưu thế trên không trước các đối thủ.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-gioi/anh-my-trien-khai-may-bay-nem-bom-chien-luoc-b1b-b2-va-b52-khap-toan-cau/853831.antd