Ngày 20-10 vừa qua, không quân Mỹ đã triển khai 12 chiếc máy bay “Thần Sấm” A-10 tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện nhiệm vụ tấn công tổ chức khủng bố IS trong lãnh thổ Iraq và Syria.

My trien khai "Than Sam" A-10 tai Tho Nhi Ky de tan cong IS - Anh 1

Máy bay A-10 của không quân Mỹ

Số máy bay này và phi hành đoàn được điều động từ phi đội máy bay chiến đấu 75 đóng tại căn cứ Moody, Mỹ. Đây là lực lượng máy bay được Washington triển khai để thay thế cho 6 chiếc F-16 được bố trí tại căn cứ này vào tháng 8 vừa qua.

My trien khai "Than Sam" A-10 tai Tho Nhi Ky de tan cong IS - Anh 2

Theo nguồn tin, “Thần Sấm” sẽ tiếp tục thực hiện hành động của Mỹ tại khu vực Tây Á; căn cứ vào yêu cầu để tiến hành tấn công lực lượng khủng bố IS trong lãnh thổ Syria và Iraq.

My trien khai "Than Sam" A-10 tai Tho Nhi Ky de tan cong IS - Anh 3

A-10 được lực lượng bộ binh Mỹ đánh giá rất cao, vì nó được trang bị súng máy Gatling 30mm, với hỏa lực cực mạnh, có thể thay đổi tình hình tiến công và phòng ngự của quân đội trong thời gian rất nhanh chóng.

My trien khai "Than Sam" A-10 tai Tho Nhi Ky de tan cong IS - Anh 4

Đây là dòng máy bay đầu tiên được Hoa Kỳ thiết kế riêng cho nhiệm vụ yểm trợ cận chiến trên không và tấn công mặt đất. “Thần sấm” A-10 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 5-1972 và hiện không còn được sản xuất.

My trien khai "Than Sam" A-10 tai Tho Nhi Ky de tan cong IS - Anh 5

Cho đến nay, nó vẫn được đánh giá là loại chiến đấu cơ đã cứu nhiều mạng sống cho lính Mỹ hơn bất cứ loại máy bay nào khác, nhờ khả năng tấn công và yểm trợ hiệu quả của nó.