Mỹ triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD ở Hàn Quốc

Gốc
Khoảng 400 người dân địa phương đã xuống đường phản đối, dẫn tới đụng độ dữ dội với cảnh sát khiến hàng chục người bị thương.

Mỹ triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD ở Hàn Quốc - Ảnh 1

Một bệ phóng THAAD đã được triển khai ở Seongju

Quân đội Mỹ ngày 7.9 chuyển thêm 4 bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới miền nam Hàn Quốc, dẫn tới đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình.

Lực lượng Mỹ đã vận hành một phần THAAD hồi đầu tháng 5, sau khi triển khai hai bệ phóng tới huyện Seongju, miền nam Hàn Quốc. Việc triển khai thêm 4 bệ phóng tới khu vực được tiến hành sau khi CHDCND Triều Tiên thử bom nhiệt hạch hôm 3.9.

Khoảng 10 xe quân sự chở bệ phóng THAAD rời khỏi căn cứ không quân Osan, cách Seoul khoảng 70 km về phía nam, vào lúc 0 giờ 32 phút (giờ địa phương) ngày 7.9, để đến Seongju. Khi đó có khoảng 400 người dân địa phương đã xuống đường phản đối việc triển khai THAAD, dẫn tới đụng độ với cảnh sát ở Seongju.

Mỹ triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD ở Hàn Quốc - Ảnh 2

Cảnh sát và người dân đụng độ ở Seongju về việc triển khai THAAD vào sáng 7.9

Cảnh sát cho hay có khoảng 8.000 nhân viên công lực được huy động tới gần vị trí lắp đặt bệ phóng THAAD. Cuộc đụng độ đã khiến hàng chục người dân và cảnh sát bị thương phải nhập viện. Sau khi giải tán đám đông, các xe quân sự Mỹ chở thiết bị THAAD đã vào căn cứ quân sự ở Seongju vào lúc 8 giờ 20 phút sáng 7.9.

Những người biểu tình lo sợ rằng việc triển khai THAAD sẽ biến Seongju trở thành mục tiêu tấn công của Triều Tiên và có thể gây tác động xấu tới môi trường khu vực. Ngoài ra, Trung Quốc và Nga cũng phản đối việc này với lập luận nó có thể gây tổn hại lợi ích an ninh của hai nước. Trong khi đó, Seoul và Washington khẳng định việc lắp đặt THAAD chỉ mang tính phòng thủ nhằm đối phó "mối đe dọa" tên lửa từ Triều Tiên.

Văn Khoa

Tin nóng

Tin mới