Mỹ - Triều Tiên chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh lần hai

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/9 đã nhận được một bức thư 'rất tích cực' mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi, trong đó bày tỏ mong muốn tổ chức một cuộc gặp thứ hai giữa lãnh đạo hai nước sau Hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Singapore hồi tháng Sáu vừa qua - Nhà Trắng cho hay.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp đầu tiên tổ chức tại Singapore hôm 12/6/2018. (Nguồn: Politico).

Tín hiệu mới

“Đó là một bức thư rất nồng hậu và rất tích cực”- Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay, thêm rằng thông điệp trong bức thư cho thấy rõ rằng Bình Nhưỡng đang “tiếp tục giữ vững cam kết phi hạt nhân hóa” trên bán đảo Triều Tiên - “Mục đích chính của bức thư này là tổ chức thêm một cuộc họp khác với Tổng thống, điều mà chúng tôi luôn cởi mở”. Bà Sanders nhấn mạnh rằng bức thư trên “là bằng chứng nữa cho thấy tiến triển” trong mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã tham dự một Hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi tháng Sáu vừa qua, trong đó làm dấy lên hy vọng về bước đột phá trong việc gỡ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên.
Bất chấp các vòng đàm phán về giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bị chững lại, khiến cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải hủy một chuyến công du tới Bình Nhưỡng hồi cuối tháng trước, bức thư mới đây cho thấy tín hiệu rằng các vòng đàm phán này vẫn được duy trì sau nhiều tuần bế tắc.

“Tôi nghĩ rằng đó là điều quan trọng và chúng tôi vui mừng khi đạt được bước tiến”- bà Sanders nói, thêm rằng Tổng thống Trump đáng được tán dương vì bước tiến đó - “Cuối cùng, mọi chuyện sẽ tốt nhất khi các bạn chứng kiến lãnh đạo của hai nước cùng ngồi xuống thảo luận với nhau”.

Nhà Trắng cũng chỉ ra hàng loạt các thành tựu mà họ đạt được trong những tháng qua, trong đó có việc các con tin Mỹ được trả tự do, việc nối lại chương trình tìm kiếm và trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ từng tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên và thực tế là Bình Nhưỡng đã ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Thêm vào đó, trong sự kiện lễ diễu binh mừng kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70, Triều Tiên đã không trưng ra các loại tên lửa liên lục địa - điều mà họ thường làm trong các sự kiện trước.

Cơ hội mới cho đàm phán hạt nhân

Sau sự kiện diễu binh vắng bóng các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên, Tổng thống Trump đã gửi lời cảm ơn lãnh đạo Kim trong một bình luận đăng tải trên Twitter: “Đó là một tuyên bố lớn và rất tích cực đến từ phía Triều Tiên”- ông Trump viết.

Trả lời báo giới về địa điểm cuộc gặp gỡ thứ hai của lãnh đạo hai nước có phải ở Washington hay không, bà Sanders nói rằng: “Chúng tôi sẽ thông báo cho các bạn khi có thêm thông tin chi tiết”.

Bức thư của lãnh đạo Kim xuất hiện ngay trong lúc mà Cố vấn An ninh Quốc gia hàng đầu của Mỹ nói rằng Nhà Trắng đang liên lạc với Triều Tiên để bàn về các bước đi tiếp theo.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi họ. Khả năng tổ chức một cuộc gặp gỡ khác giữa hai lãnh đạo thực sự là có”- Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho hay - “Nhưng Tổng thống Trump không thể ép Triều Tiên đi qua cánh cửa mà ông luôn mở được. Họ là những người phải có bước tiến trong việc giải giáp hạt nhân. Và đó là điều chúng tôi đang chờ đợi”.

Ông Bolton nói rằng, trong cuộc gặp gỡ ở Singapore hồi tháng Sáu, lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân, và sau đó cũng nhất trí với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng điều đó có thể được thực hiện chỉ trong vòng một năm. Vị cố vấn cũng nói rằng việc lãnh đạo hai nước gặp gỡ lần hai vào cuối năm nay “hoàn toàn có thể” xảy ra.
Cũng trong hôm 11/9, Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân của Hàn quốc và Mỹ đã tổ chức một cuộc họp nhằm nỗ lực thúc đẩy các vòng đàm phán hạt nhân đang bị chững lại giữa Bình Nhưỡng và Washington. Ông Lee Do-hoon - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc, nói với báo giới rằng ông cùng đối tác Mỹ Stephen Biegun đã thảo luận về cách thức đạt bước tiến trong giải giáp hạt nhân và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi rất nghiêm túc về điều này, trách nhiệm nằm ở cả hai chúng ta”- ông Biegun nói với ông Lee trong phát biểu khai mạc cuộc họp - “Chúng ta có một cơ hội to lớn mà Tổng thống Trump, Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim đã kiến tạo. Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để tận dụng được cơ hội đó”.

Khánh Duy