Mỹ trổ tài buôn vũ khí giữa lò lửa Triều Tiên

Gốc
Tổng thống Trump đã đồng ý về việc bán hàng tỉ USD vũ khí quân sự và trang thiết bị quân sự của Mỹ cho Hàn Quốc.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump vừa đồng ý về việc bán hàng tỉ USD vũ khí quân sự và trang thiết bị quân sự của Mỹ cho Hàn Quốc sau cuộc điện đàm với người đồng cấp.

Tuy nhiên Nhà Trắng không cung cấp chi tiết của các hợp đồng quân sự mới này.

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, từ năm 2010 đến năm 2016, Mỹ đã bán gần 5 tỉ USD tiền vũ khí cho Hàn Quốc. Trong 6 năm qua, Hàn Quốc là nước mua vũ khí lớn thứ tư của Mỹ, chỉ đứng sau Saudi Arabia, Úc và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Nhà Trắng cho biết, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cùng nhấn mạnh mối đe dọa nghiêm trọng từ sự khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng đối với toàn cầu và đồng ý gia tăng áp lực tối đa lên Triều Tiên bằng tất cả các phương thức hiện có.

Mỹ trổ tài buôn vũ khí giữa lò lửa Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In

Ngoài ra, theo hãng tin AFP, Nhà Trắng cũng khẳng định một tuyên bố trước đó của Hàn Quốc rằng Mỹ đã dỡ bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa cung cấp cho nước này.

Theo hiệp định song phương ký kết năm 2001 với Mỹ, Seoul bị hạn chế trọng lượng tối đa cho một đầu đạn trang bị trên các tên lửa đạn đạo là 500 kg.

Văn kiện trên, được chỉnh sửa lần gần nhất vào năm 2012, đang được xem xét lại sau khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành hơn 10 vụ thử tên lửa lửa từ đầu năm đến nay, trong đó có 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Sự điều chỉnh nói trên, nếu được thực thi, sẽ tăng đáng kể năng lực chiến đấu của Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang.

Kiếm tiền từ sự bất ổn

Giới phân tích nhận định, việc Mỹ đồng ý bán hàng tỷ đô la vũ khí cho Hàn Quốc có thể khiến tình hình tại bán đảo Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn. Nhưng đối với Washington, những hợp đồng vũ khí béo bở này mới là cái đích họ hướng tới.

Mỹ luôn tìm kiếm được những hợp đồng bán vũ khí trị giá nhiều tỷ đô la từ những điểm nóng trên thế giới.

Hồi giữa tháng 6, khi mà khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh lên tới đỉnh điểm, Mỹ đã thảo luận thành công với Qatar về thương vụ bán 36 chiến đấu F-15 trị giá 12 tỉ USD.

Đáng chú ý, thương vụ được ký kết giữa Mỹ và Qatar diễn ra chỉ vài ngày sau khi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu tán thành việc bán vũ khí cho Arabia Saudi - nước cầm đầu trong vụ cô lập Qatar.

Thương vụ của Mỹ và Arabia Saudi là bom dẫn đường có trị giá 500 triệu USD. Đây chỉ là một phần nhỏ của gói vũ khí khổng lồ trị giá 110 tỉ USD gồm xe tăng M1, trực thăng Chinook và Black Hawk mà ông Donald Trump cam kết trong chuyến thăm Arabia Saudi

Mỹ trổ tài buôn vũ khí giữa lò lửa Triều Tiên - Ảnh 2

Tổng thống Donald Trump tới thăm Arabia Saudi trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị mới.

Trong khi giới chức Mỹ thường xuyên kêu gọi giảm căng thẳng ở vùng Vịnh cũng như khẳng định sẽ là bên thứ 3 hỗ trợ các biện pháp ngoại giao giữa gần 10 nước Trung Đông và Qatar, các thỏa thuận vũ khí của Mỹ ở thời điểm đó đã đi ngược lại với những gì họ đang tuyên bố.

Việc Arabia Saudi và đồng minh cô lập Qatar diễn ra ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đã đặt ra nhiều nghi vấn về bàn tay của Mỹ trong cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh.

Và giữa những bất ổn đó, Mỹ lại là bên nhận được nhiều lợi ích nhất với vai trò là bên thứ 3 hòa giải nhưng đồng thời cũng là bên cung cấp vũ khí để các hai bên còn lại "nâng cao khả năng tự vệ". Sau khi bán khiên cho Qatar thì Mỹ cũng không quên bán giáo cho Arabia Saudi.

Cuộc chiến tại Syria, cùng với những bất ổn tại Trung Đông đã giúp Mỹ thu về hàng trăm tỷ đô la từ việc bán vũ khí.

Ngoài Saudi Arabia, Hoa Kỳ cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Israel duy trì ưu thế quân sự tuyệt đối của mình trước các nước láng giềng, biến các đồng minh của mình trở thành trụ cột an ninh quốc gia của Mỹ ở lò lửa Trung Đông đang gia tăng căng thẳng.

Israel đã đặt mua tổng cộng 50 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5, phiên bản không quân (CTOL) F-35A của Mỹ, thông qua chương trình "Bán trang bị quân sự cho nước ngoài" (Foreign Military Sale - FMS).

19 chiếc F-35 đầu tiên được đặt mua vào năm 2010 với chi phí 2,7 tỷ USD. Việc phân phối 19 chiếc máy bay trong lô này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Tình hình Trung Đông càng rối ren bao nhiêu thì Mỹ càng kiếm được nhiều tiền từ những hợp đồng vũ khí. Có lẽ, sự bất ổn của khu vực Trung Đông trong nhiều năm qua chính là một phần trong chiến lược kiếm lợi của Mỹ.

Trường An

Tin nóng

Tin mới