Mỹ trừng phạt quan chức quân đội Nga và cơ quan quân sự Trung Quốc

Gốc
Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phê chuẩn việc bổ sung 33 quan chức quốc phòng và tình báo Nga vào danh sách trừng phạt.

Bên cạnh đó, Washington cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với một đơn vị quân đội Trung Quốc vì đã mua sắm máy bay và tên lửa của Nga. Các lệnh trừng phạt này được cho là liên quan tới việc Trung Quốc mua từ Nga 10 máy bay chiến đấu SU-35 trong năm 2017 và thiết bị liên quan tới hệ thống tên lửa đất đối không S-400 trong năm 2018.

Lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay lập tức.Theo đó, Cục phát triển thiết bị của Trung Quốc sẽ bị cấm đăng ký xin giấy phép xuất khẩu cũng như tham gia vào các giao dịch ngoại theo luật của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AP)

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao cho Bộ Tài chính nước này thêm quyền hạn trong việc áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, dựa trên Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Trước đó, ngày 27/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga đã gây phức tạp hơn cho các cơ hội đối thoại về một loạt vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước.

Theo bà Zakharova, các biện pháp trừng phạt không thể buộc Nga phải từ bỏ con đường kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia. Do đó, những động thái như vậy của Washington không góp phần thúc đẩy đối thoại song phương một cách văn minh và tôn trọng nhau. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Điện Kremlin đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới để quyết định cách đáp trả Mỹ.

Gói biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp dụng chống Moscow liên tới quan vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal có hiệu lực từ ngày 27/8. Theo đó, Mỹ chấm dứt các hoạt động hỗ trợ, hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính dành cho Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ từ chối các khoản tín dụng và cấm xuất khẩu sang Nga một số công nghệ và mặt hàng an ninh.

(theo Sputniknews)