Việc bành trướng thế lực tại Biển Đông của Trung Quốc bằng cách cải tạo đất, xây dựng đảo nhân tạo trên các bãi san hô và bãi cạn đang khiến hệ sinh thái khu vực này bị phá hủy.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris đã cáo buộc Trung Quốc đang “xây dựng chủ quyền giả” và phá hoại môi trường, hệ sinh thái ở Biển Đông khi xây dựng đảo nhân tạo tại đây. Trung Quốc không ngừng tiến hành cái tạo đất với quy mô lớn ở Biển Đông. Chỉ trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã cải tạo gần 1.124 ha – Đô đốc Harris cho biết tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado ngày 24/7.

Việc cải tạo đất một cách “thần tốc” này đã khiến PACOM ngày càng lo ngại. Trung Quốc tiến hành cải tạo đất, xây dựng đảo nhân tạo tại các bãi cạn, dải san hô mà không hề quan tâm tới hệ sinh thái. Đô đốc Harris đã trích lời của ông John McManus - một nhà sinh học biển tại Đại học Miami, khi ông này nói với tờ Washington Post hồi đầu tháng rằng hoạt động nạo vét để xây đảo nhân tạo của Trung Quốc gây "tàn phá" và "là điều tồi tệ nhất từng xảy ra đối với các dải san hô ngầm trong thời đại của chúng ta".

Ngoài các lo ngại về môi trường, việc bành trướng thế lực của Trung Quốc tại Biển Đông cũng có thể “gây ra những hậu quả lớn hơn đối với an ninh và nền kinh tế của chúng ta thông qua việc phá vỡ các chuẩn mực và thông lệ quốc tế vốn được lập ra nhằm hỗ trợ cộng đồng toàn cầu trong nhiều thập niên qua”.

Ngày 26/7, 9 ngư dân Philippines đã nhìn thấy 3 chiếc phao quây dầu màu cam dài nổi ở vị trí cách bãi đã ngầm Scarborough – nơi Philippines đang tranh chấp với Trung Quốc - khoảng 4km. Sau đó nhóm ngư dân này đã mang phao về thị trấn Masinloc, tỉnh Zambales để nhà chức trách điều tra . Một ngư dân cho biết phao không chỉ có chữ Trung Quốc mà còn cả số điện thoại. Điều đáng nói là họ không hiểu tại sao những chiếc phao này lại xuất hiện tại đây khi không hề có vết dầu loang tại khu vực.