Mỹ tự động cử đặc nhiệm chống IS không được Iraq cho phép

Gốc
Hôm 1.12, Mỹ thông báo đang triển khai lực lượng đặc nhiệm đến Iraq để tiến hành các cuộc tấn công chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đó và quốc gia láng giềng Syria, tuy nhiên việc này đã bị chính phủ Iraq từ chối.

Mỹ tự động cử đặc nhiệm chống IS không được Iraq cho phép - Ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng, việc triển khai một lực lượng như vậy là không thể chấp nhận nếu không có sự cho phép của Iraq. Điều này làm dấy lên câu hỏi về việc Washington phối hợp như thế nào với Baghdad trong kế hoạch này.

"Chính phủ Iraq đã nhấn mạnh rằng, bất kỳ hoạt động quân sự hoặc việc triển khai bất kỳ lực lượng nước ngoài nào, ở bất kỳ nơi nào của Iraq không thể xảy ra mà không có sự chấp thuận và phối hợp của chính phủ và phải hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Iraq", Thủ tướng Abadi cho biết trong một tuyên bố.

Các nhóm vũ trang Hồi giáo Shi'ite hùng mạnh cũng cam kết sẽ đấu tranh chống lại bất cứ việc triển khai lực lượng nào của Mỹ tại Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, việc triển khai lực lượng đặc nhiệm đang được tiến hành dưới sự phối hợp với chính phủ Iraq và sẽ hỗ trợ lực lượng an ninh chính phủ Iraq và lực lượng peshmerga người Kurd.

“Các đặc nhiệm này có khả năng tiến hành các cuộc tấn công, giải phóng con tin, thu thập thông tin tình báo và bắt giữ các thủ lĩnh IS”, ông Carter phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm: “Lực lượng này cũng sẽ tiến hành các hoạt động đơn phương ở Syria”.

Trong khi số lượng đặc nhiệm được cử đến Iraq lần này ước tính chỉ khoảng 200 người, nó đánh dấu bước tiến mới nhất của Mỹ trong việc tăng áp lực lên IS, đồng thời cũng đưa lực lượng của Mỹ đến rủi ro lớn hơn.

Lực lượng này hoàn toàn tách biệt so với việc triển khai 50 đặc nhiệm Mỹ được công bố trước đó ở Syria để phối hợp với quân nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn trên mặt đất.

Tin nóng

Tin mới