Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ tự tin cho lần phóng thử 'Đối thủ của Kinzhal'

Không quân Mỹ đã sẵn sàng thử nghiệm tên lửa siêu thanh phóng từ trên không, vũ khí được đánh giá tương đương với Kinzhal của Nga.

Trang The War Zone dẫn tuyên bố của Không quân Mỹ cho biết, một cuộc phóng thử đối với tên lửa siêu thanh phản ứng nhanh (ARRW) AGM-183 của Không quân Mỹ diễn ra ngay trong cuối tuần này.

"Người Mỹ mong đợi được nhìn thấy một vụ phóng thực tế của AGM-183 ngay trong cuối tuần này gần căn cứ Không quân Hải quân Point Mugu của Mỹ, nơi nhiều tên lửa của Lầu Năm Góc đã được phát triển và thử nghiệm", trang War Zone cho biết.

B-52H mang theo tên lửa AGM-183.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho biết, cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra sớm hơn khi cơ quan này đã thông báo tất cả các hoạt động trên không và mặt biển tránh khu vực trên Bãi thử Biển Point Mugu, một khu vực ngoài khơi gần Los Angeles, trong ngày 30/3 và ngày 1/4.

Hiện một số phương tiện và thiết bị phục vụ cho vụ phóng AGM-183 đã được chuyển đến khu vực này, trong đó có tàu đo tầm bắn tên lửa trên phạm vi lớn, máy bay ném bom B-52H được sửa đổi với nhiều cảm biến mới cùng nhiều thiết bị chuyên dụng khác.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm với AGM-183 từ trên không nhưng đây là lần đầu tiên vũ khí này được phóng thực tế. Trong lần thử nghiệm trước đó, B-52H đã mang theo 2 quả AGM-183.

Khi tham gia thử nghiệm, AGM-183 không mang theo đầu đạn cũng không có nhiên liệu phóng mà chỉ có hệ thống cảm biến để thu thập dữ liệu về tính năng của tên lửa cũng như đánh giá hiệu quả của các thiết bị hỗ trợ bên ngoài.

Những phương tiện phục vụ lần phóng đầu tiên của AGM-183.

Chi tiết về kết quả cuộc thử nghiệm sẽ không được tiết lộ nhưng Không quân Mỹ cho biết, nhiệm vụ hoàn thành đúng như kỳ vọng. Kết quả này còn cho thấy AGM-183 sở hữu những tính năng hơn hẳn tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

Bởi theo các nhà phát triển Mỹ, những thông số trên Kinzhal chỉ tương đương với AGM-48 Skybolt của Mỹ (phát triển cách đây 60 năm) và thua xa AGM-183A hiện nay.

AGM-183 ưu việt hơn Kinzhal ở chỗ nó không đòi hỏi máy bay mang phóng phải leo tới độ cao thật lớn và duy trì vận tốc Mach 2 như Kinzhal mà vẫn dễ dàng đạt tới thông số thiết kế.

Đặc biệt, theo tiết lộ của cố vấn phụ trách mua sắm của Bộ Quốc phòng Mỹ, Will Roper, AGM-183 có tốc độ cực ấn tượng khi nó có thể đạt tối đa trên Mach 5.

Những tuyên bố của Mỹ về AGM-183 đã khá rõ ràng nhưng theo giới quân sự Nga, tên lửa siêu thanh Mỹ không chỉ thua kém Kinzhal của Nga trong tầm bắn, tốc độ mà còn có những trở ngại đáng kể liên quan đến việc B-52H hoặc B-1B Lancer sẽ bắt buộc phải trở thành phương tiện mang vũ khí này.

Chiều dài của AGM-183 khoảng 6,5 - 7m và khối lượng của nó xấp xỉ 2 - 2,5 tấn, khiến loại vũ khí này hoàn toàn vô vọng để tích hợp trên tiêm kích, đặc biệt là việc máy bay mang chúng phải tiếp cận gần mục tiêu mới có thể khai hỏa giúp phòng thủ đối phương dễ dàng đánh chặn ngay cả máy bay mang loại đạn này.

Máy bay ném bom của Không quân Mỹ hiện nay đã lỗi thời về mặt kỹ thuật. Nếu tích hợp vũ khí này lên máy bay B-21 đầy hứa hẹn thì trong trường hợp này, Mỹ sẽ không có vũ khí siêu thanh trước năm 2030 - thời điểm Mỹ đưa máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới này đi vào hoạt động.

AGM-183 chỉ có thể được tích hợp lên B-21 sau mốc thời điểm gian này. Và đến khi đó, có thể người Nga đã có những cải tiến mới khiến Kinzhal nguy hiểm hơn so với hiện nay.

Hòa Bình

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tu-tin-cho-lan-phong-thu-doi-thu-cua-kinzhal-3429830/