Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm nhưng tuyển dụng còn ảm đạm

Gốc
Trong tháng 8, nền kinh tế Mỹ tạo được 169,000 việc làm, thấp hơn so với dự báo 180,000 trong khi tỷ lệ thất nghiệp lại giảm từ 7.4% xuống còn 7.3% do 312,000 người rời khỏi lực lượng lao động.

Dù thấp hơn so với mức bình quân trong 12 tháng qua và không được như kỳ vọng của các nhà kinh tế nhưng số việc làm trong tháng 8 ghi nhận sự cải thiện so với mức 104,000 trong tháng 7. Theo đó, số việc làm trong tháng 7 và tháng 8 bị điều chỉnh giảm tổng cộng 74,000.

Số liệu trái chiều này tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có bắt đầu rút lại chính sách tiền tệ nới lỏng lịch sử. Các nhà đầu tư đã theo dõi sát sao số liệu này để tìm kiếm chứng cứ về bước đi tiếp theo của Fed.

Trước đó, nhiều quan chức ngân hàng trung ương cho rằng Fed có thể cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng khi nền kinh tế cải thiện.

Hiện Fed đang mua vào 85 tỷ USD trái phiếu kho bạc và thế chấp/tháng nhưng các lời bàn tán về việc rút lại chương trình này đã đẩy lãi suất đi chệch mong muốn của Fed.

Hầu hết các nhà quan sát thị trường đều dự báo Fed sẽ cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng (QE) bớt khoảng 10-12 tỷ USD/tháng và sẽ kết thúc vào đầu năm 2014.

Các số liệu gần đây cho thấy bức tranh kinh tế đang dần khởi sắc. Cụ thể, số người lần đầu nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tuần luôn duy trì dưới mức 350,000 và các số liệu từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cũng cải thiện.

Phước Phạm (Theo CNBC)

Infonet

Tin nóng

Tin mới