Mỹ ủng hộ thiết lập khu phi quân sự xung quanh nhà máy hạt nhân của Ukraine

Giao tranh gia tăng xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu trong những ngày gần đây.

Một binh sĩ đứng gác gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bên ngoài thành phố Enerhodar, Ukraine. Ảnh: Reuters

Một binh sĩ đứng gác gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bên ngoài thành phố Enerhodar, Ukraine. Ảnh: Reuters

Trang tin thenationalnews.com (Israel) dẫn lời một đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho biết, Washington ủng hộ lời kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine sau khi giao tranh bùng phát trở lại giữa các lực lượng của Moskva và Kiev trong khu vực.

“Giao tranh gần một nhà máy hạt nhân là nguy hiểm và chúng tôi tiếp tục kêu gọi ngừng tất cả các hoạt động quân sự tại hoặc gần các cơ sở hạt nhân của Ukraine, đồng thời ủng hộ lời kêu gọi của Kiev về một khu phi quân sự xung quanh nhà máy điện hạt nhân”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres trước đó hôm 11/8 cũng đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức hoạt động quân sự gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Ông Guterres nói trong một tuyên bố: “Cần có thỏa thuận khẩn cấp ở cấp độ kỹ thuật về một phạm vi phi quân sự hóa để đảm bảo an toàn cho khu vực".

Tuyên bố của Tổng thư ký LHQ được đưa ra trước cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ do Nga kêu gọi vào chiều 11/8 để giải quyết cuộc khủng hoảng tại khu phức hợp hạt nhân trên.

Cơ quan giám sát an toàn hạt nhân của LHQ, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cho biết Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ giới thiệu tóm tắt trước Hội đồng Bảo an “về tình hình an ninh và an toàn hạt nhân” tại nhà máy cũng như “sẵn sàng dẫn đầu một phái đoàn chuyên gia của IAEA đến khu vực càng sớm càng tốt”.

Cả Moskva và Kiev đều cho biết đã có 5 vụ tấn công bằng tên lửa gần khu vực chứa chất phóng xạ tại nhà máy.

Công Thuận/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-ung-ho-thiet-lap-khu-phi-quan-su-xung-quanh-nha-may-hat-nhan-cua-ukraine-20220813094255409.htm