Mỹ và EU đang cố gắng để cùng Nga giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua thỏa thuận đã đạt được giữa nhà lãnh đạo Ukraine Viktor Yanukovych và phe đối lập hôm 21/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Tờ Tiếng nói nước Nga (The Voice of Russia) ngày 5/3 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tunis sau một cuộc họp với người đồng cấp Tunisia của mình - ông Mongi Hamdi.

"Mỹ và EU đang thực sự cố gắng để dung hòa các thỏa thuận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina đạt được giữa Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và phe đối lập vào ngày 21/2. Thỏa thuận đó đã thống nhất việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, cải cách hiến pháp, rút lui các lực lượng vũ trang bất hợp pháp, giải phóng phố xá khỏi các băng nhóm vũ trang. Điều đó cho thấy họ không thể gây ảnh hưởng đến những người đã lên nắm quyền trong Verkhovna Rada (chính phủ lâm thời Ukraine hiện nay”, ông Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Thật không may, họ vẫn phụ thuộc vào nhóm vũ trang, những người đặt ra các điều kiện cho cả quốc gia", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tại một cuộc họp báo ở Tunis.

Khi được hỏi về lực lượng quân sự của Nga tại Crimea, ông Lavrov khẳng định "Quân đội Nga tại Sevastopol đã làm theo đúng thỏa thuận đã được ký kết trước đó”

"Lực lượng quân đội Nga và Hạm đội Biển Đen luôn thực hiện đúng các thỏa thuận. Theo đó, các hạm đội Nga có mặt trên lãnh thổ này và các vị trí do nhận yêu cầu của chính quyền hợp pháp ở Ukraine, trong trường hợp này là chính quyền hợp pháp của nước Cộng hòa Crimea", ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng khẳng định việc áp đặt lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga sẽ phản tác dụng. "Chúng tôi luôn chống lại các lệnh trừng phạt đơn phương. Chúng không bao giờ mang lại bất cứ điều gì tốt đẹp. Tôi hy vọng các đối tác của chúng tôi sẽ hiểu rằng chính sách như vậy là phản tác dụng", Ngoại trưởng Nga Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tunisia sau một cuộc họp với người đồng cấp Tunisia mình Mongi Hamdi, trả lời câu hỏi về các mối đe dọa khi EU và Mỹ áp đặt trừng phạt vào Nga do những lập trường của Matxcơva về Ukraine.

Nga sẽ không thay đổi lập trường của mình về tình hình ở Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết. "Lập trường của Nga là trung thực, và bởi vì nó là trung thực , chúng tôi sẽ không thay đổi nó", ông Lavrov nói.

Tiếng nói nước Nga (The Voice of Russia) là dịch vụ phát thanh quốc tế của chính phủ Nga và tờ tin tức điện tử là một ấn phẩm của cơ quan này. Tiền nhiệm của nó Đài phát thanh Matxcơva là đài truyền hình quốc tế chính thức của Liên minh các nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết. Vào ngày 09/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành một sắc lệnh sát nhập Tiếng nói nước Nga với RIA Novosti để hình thành Hãng tin tức quốc tế Rossiya Segodnya (Russia Today). Đến nay vẫn chưa rõ về việc liệu đài phát thanh này sẽ giữ lại tên hay chuyển thành tên chung.

MINH ANH (lược dịch)