Hôm 6/7, truyền thông Israel đưa tin, nước này và Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tích hợp thành công các hệ thống phòng thủ tên lửa của cả hai nước.

My va Israel thu nghiem tich hop thanh cong 6 he thong phong thu ten lua - Anh 1

Theo tờ nhật báo Ynetnews, thử nghiệm tích hợp này do Tổ chức Phòng thủ tên lửa Israel (IMDO) và Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) tiến hành thực hiện. Cuộc thử nghiệm kéo dài 5 ngày và kết thúc hôm 22/6 vừa qua.

Mỹ và Israel đã thử nghiệm khả năng thông tin liên lạc thời gian thực giữa 6 hệ thống phòng thủ tên lửa khác nhau bao gồm hệ thống Arrow 2, Arrow 3 và David's Sling của Israel, phía Mỹ gồm có hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối THAAD và Patriot.

Tình huống giả định được đặt ra là 6 hệ thống phòng thủ tên lửa kể trên phải đối phó với hàng nghìn quả tên lửa được phóng đồng thời từ Iran và Lebanon sang lãnh thổ Israel.

Bộ Quốc phòng Israel ca ngợi sự thành công của cuộc thử nghiệm như là một cột mốc mới trong chương trình phòng thủ tên lửa, sự hợp tác thành công trong lĩnh vực quân sự giữa Mỹ và Israel.

Được biết, Israel đã đầu tư hàng trăm triệu USD để phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa trong 10 năm qua, nhằm bảo vệ lãnh thổ quốc gia trước các vụ tấn công tiềm năng bằng tên lửa từ lãnh thổ Palestine và đối phó với chương trình tên lửa của Iran.

NATO chuẩn bị công bố năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo tại Ba Lan

Các nước thành viên NATO chuẩn bị công bố năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) ở Đông Âu trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới diễn ra tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, theo Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Âu của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, Charles Kupchan, công bố tại một buổi họp báo mới đây.

Theo đó, NATO sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Warsaw vào ngày 8-9/7 nhằm thảo luận về việc thúc đẩy sự hiện diện quân sự của khối liên minh ở Đông Âu, hoạt động chống khủng bố, các vấn đề về Afghanistan, ngân sách quốc phòng và một số số vấn đề khác.

"NATO sẽ công bố các năng lực tác chiến ban đầu của hệ thống phòng thủ tên lửa BMD hiện đang được đặt ở Romania và cuối cùng sẽ được đặt ở Ba Lan," Ông Kupchan nói với các phóng viên hôm 6/7.

Ông Kupchan cho biết thêm, hệ thống phòng thủ tên lửa mới tại Romania và một hệ thống khác sẽ được xây dựng ở Ba Lan, tất cả các hệ thống này sẽ được liên kết với hệ thống ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các cài đặt qua đường biển.

Ông Kupchan cho biết, năng lực phòng thủ tên lửa của NATO ở Đông Âu là nhằm ngăn ngừa các tên lửa có thể phóng đi từ Iran và các nước thù địch khác ở Trung Đông.