Trong chiến dịch phối hợp mang tên "New Bridge" (Cây cầu mới), lực lượng Cảnh sát Quốc gia Italia và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thực hiện hàng loạt những vụ bắt giữ làm tan rã con đường buôn lậu ma túy và vũ khí mới của hai gia đình mafia Gambino ở New York (Mỹ) và 'Ndrangheta ở Calabria (Italia). Raffaele Grassi, người phát ngôn của Cảnh sát Italia, báo cáo 24 tên tội phạm bị bắt giữ trong các cuộc đột kích của cảnh sát và 2 tên khác đang lẩn trốn.

Trong chiến dịch phối hợp "New Bridge", Cảnh sát Italia và FBI đã đồng loạt tiến hành các cuộc đột kích nhằm vào hơn 40 thành viên của tội phạm có tổ chức liên kết với mafia 'Ndrangheta ở khu vực Calabria. Cảnh sát Italia bắt giữ 17 nghi can và phía FBI bắt giữ 7 tên khác thuộc hai gia đình tội phạm nổi tiếng Gambino và Bonanno. 'Ndrangheta là một trong những tập đoàn tội phạm có tổ chức hùng mạnh nhất của Italia - buôn lậu ma túy, rửa tiền và tấn công bằng vũ khí nóng.

Tại cuộc họp báo ở Roma, các nhà điều tra cho biết số tiền tịch thu được trong chiến dịch "New Bridge" lên đến hàng trăm ngàn USD. Các chiến dịch ở Italia được tiến hành tại khu vực Calabria và trong các thành phố Naples, Caseta, Torino, Benevento và Catanzaro. Gia đình mafia Italia liên kết với Gambino là Ursino Ionica.

Các nhà điều tra cho biết "New Bridge" là chiến dịch phối hợp quy mô chống mafia đầu tiên giữa FBI và cảnh sát Italia. Công tố viên chống mafia Franco Roberti ở Calabria đã tiến hành cuộc điều tra về gia đình 'Ndranghetra trong 2 năm qua và Cảnh sát Italia đã lập báo cáo dài 2.000 trang về mạng lưới buôn lậu ma túy và vũ khí xuyên quốc gia.

Từ trái qua phải, hàng ngồi: Công tố viên chống mafia Italia Franco Roberti, công tố viên Mỹ William Nardini và người phát ngôn của Cảnh sát Italia Rafaele Grassi tại cuộc họp báo về chiến dịch "New Bridge" tại Roma.

Theo hồ sơ báo cáo của cảnh sát Italia, tập đoàn 'Ndrangheta đứng sau mạng lưới buôn lậu ma túy xuyên biên giới giữa Nam và Trung Mỹ, Canada, Mỹ và Italia. Các chuyên gia nhận định chiến dịch "New Bridge" đã giáng đòn quyết định đập tan mọi nỗ lực xây dựng cơ sở ở thành phố New York của tập đoàn mafia 'Ndrangheta.

Nữ luật sư Mỹ Loretta Lynch phát biểu: "Tập đoàn 'Ndrangheta là tổ chức tội phạm cực kỳ nguy hiểm, quỷ quyệt và khôn khéo, với những vòi bạch tuộc vươn dài từ Italia đến các quốc gia khác trên thế giới. Riêng bị can Lupoi cố gắng sử dụng mối liên kết cá nhân với cả hai tổ chức 'Ndrangheta và Gambino để mở rộng các hoạt động phạm pháp ra quy mô toàn cầu".

Lupoi, sống ở khu Brooklyn của New York, có gốc gác từ Calabria. Bọn tội phạm vận chuyển cocaine và heroin vào Mỹ dưới vỏ bọc của những chiếc tàu hàng hợp pháp và có sự giúp đỡ từ phía một quan chức tham nhũng ở cảng Gioia Tauro vùng Calabria của Italia. Trong số những tên bị bắt giữ ở Italia có bố vợ của Lupoi là Antonio Simonetta và Francesco Ursino, cháu của hắn.

Charles Centaro hay "Charlie Pepsi", phó thủ lĩnh gia đình Bonanno bị FBI bắt giữ tại Mỹ.

Trong chiến dịch phối hợp "New Bridge" tiến hành tại Italia, Lupoi và Ursino đã bán hơn 1,3 kg heroin cho một đặc vụ ngầm FBI giả làm "nhà phân phối ma túy" ở Mỹ! Ở New York, cả 3 tên Lupoi, Chan và Garcia bán cho một đặc vụ ngầm FBI khác hơn 1kg heroin. Lupoi, 44 tuổi, cũng bị buộc tội âm mưu buôn lậu 500kg cocaine, giấu trong thực phẩm đông lạnh, những chiếc tàu hàng từ Guyana (Nam Mỹ) đến Calabria.

Theo hồ sơ Tòa án Italia, âm mưu buôn lậu của Lupoi bị phát hiện sau khi những chiếc container thuộc một công ty vận tải biển của Guyana bị bắt giữ tại Malaysia do phát hiện chúng chứa lượng lớn cocaine trị giá hơn 7 triệu USD giấu trong những hộp dán nhãn nước dừa và nước dứa.

Các nhà điều tra Mỹ cho biết, mối liên kết buôn lậu ma túy Mexico - Calabria được gây dựng tại thành phố New York và họ đang tiếp tục điều tra xem ma túy được vận chuyển từ Mexico đến Guyana bằng cách nào.

Franco Lupoi (bên phải) bị bắt tại New York.

Theo Rafaele Grassi, lãnh đạo đơn vị chống tội phạm của Cảnh sát Quốc gia Italia, về mặt lịch sử gia đình Gambino có mối quan hệ với gia đình mafia Cosa Nostra ở Sicily. Nhưng, quan hệ buôn lậu heroin của chúng - được gọi là "Mối liên kết Pizza" - đã sụp đổ hay giảm mạnh trong thập niên 80 thế kỷ trước và hiện nay chúng chủ yếu chỉ buôn cocaine.

Chiến dịch phối hợp chống mafia Mỹ - Italia cũng cho thấy các gia đình mafia ở "tân lục địa" đang cố gắng tìm kiếm mối quan hệ với Italia - đó là lý do chiến dịch mang tên gọi "Cây cầu Mới". Cụ thể là, Grasssi giải thích, các gia đình tội phạm Mỹ - Italia "cần đến cây cầu mới này để kết nối và hỗ trợ hoạt động buôn lậu cocaine".

Chiến dịch "New Bridge" cũng phát hiện bằng chứng cho thấy 'Ndrangheta đã vươn vòi bạch tuộc đến vùng Viễn Đông