Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ và Mexico đầu tư 4,2 tỷ USD để củng cố biên giới chung

Chính phủ Mexico và Mỹ sẽ đầu tư 4,2 tỷ USD để củng cố biên giới chung bằng công nghệ tiên tiến, các dự án cơ sở hạ tầng và các biện pháp đảm bảo an ninh đặc biệt.

Cửa khẩu biên giới Mỹ-Mexico tại Tijuana, bang Baja California, Mexico ngày 27/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo chí ngày 12/5 tại thành phố biên giới Tijuana, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết khoản đầu tư trong khuôn khổ Thỏa thuận 2 thế kỷ về hợp tác an ninh song phương sẽ bao gồm 14 dự án về phía Mexico, trong đó có việc hoàn thiện các cây cầu biên giới Mesa de Otay ở Tijuana, và Calexico East ở Mexicali.

Trong khi đó, 6 dự án bên phía Mỹ tập trung vào công nghệ ngăn chặn buôn bán vũ khí sang Mexico và buôn lậu ma túy - trong đó có Fentanyl - vào đất Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Mexico Ken Salazar khẳng định, với các dự án nói trên chính phủ hai nước dự định tạo ra một thời kì chuyển đổi ở biên giới chung, với một trong những mục tiêu chính là đảm bảo rằng người dân hai nước có thể đi lại và giao thương dễ dàng, an toàn hơn ở khu vực biên giới.

Ông Salazar cũng nhấn mạnh sự hiện diện của phái đoàn Mỹ tại Tijuana là minh chứng cho thấy Washington rất coi trọng quan hệ với nước láng giềng.

Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề về ma túy quốc tế và thực thi pháp luật Todd D. Robinson cho biết một trong những ưu tiên của thỏa thuận là chấm dứt nạn buôn bán vũ khí vào Mexico và ngăn chặn ma túy xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ.

Năm 2021, Mỹ ghi nhận hơn 107.000 người tử vong vì dùng thuốc quá liều, một nửa trong số đó là do các chất như Fentanyl.

Ông Robinson khẳng định thỏa thuận này sẽ góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ nhằm củng cố “những gì chưa từng được thực hiện trước đây”./.

Hồng Hạnh (P/v TTXVN tại Mexico)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/my-va-mexico-dau-tu-4-2-ty-usd-de-cung-co-bien-gioi-chung/243898.html