Mỹ và Mexico sắp hứng chịu những cơn bão mới

Gốc
Ngày 15/9, Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão nhiệt đới mang tên Jose đã mạnh lên thành cơn bão cấp 1 và đang di chuyển về phía miền Đông Bắc nước Mỹ.

Mỹ và Mexico sắp hứng chịu những cơn bão mới - Ảnh 1

Cảnh ngập lụt sau bão Harvey tại bang Texas ngày 31/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo NHC, xuất hiện ở ngoài khơi Đại Tây Dương, bão Jose hiện ở cách mũi đất Hatteras thuộc bang Bắc Carolina khoảng 965 km về hướng Nam-Đông Nam với sức gió cao nhất lên tới 130 km/h.

NHC cảnh báo các khu vực từ Bắc Carolina tới New England trên bờ biển miền Đông nước Mỹ theo dõi tiến triển của cơn bão khi bão đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15 km/giờ.

Dự đoán, tâm bão Jose vẫn ở ngoài khơi Đại Tây Dương, nhưng ảnh hưởng của nó đối với các khu vực đất liền có thể là gây ra gió giật và mưa tại vùng Đông Bắc, trong đó có thành phố New York và Boston vào giữa tuần tới.

Trong khi đó, Mexico, nước vài giờ trước vừa trải qua cơn bão Max, có thể sắp sửa hứng chịu một cơn bão khác mang tên Norma.

Theo NHC, bão nhiệt đới Norma đã mạnh lên thành bão lốc ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Mexico. Tính đến khoảng 10 giờ sáng 16/9 (giờ Việt Nam), bão Norma với sức gió 120km/h, ở cách phía Nam thành phố Cabo San Lucas 435 km. Dự báo, bão sẽ gia tăng cường độ trong những ngày tới.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Houston của Mỹ Sylveste Turner đã thông báo bãi bỏ lệnh giới nghiêm áp đặt trong toàn thành phố nhằm hạn chế nạn cướp bóc sau trận lụt lịch sử ở bang Texas này.

Chính quyền thành phố đã ban hành lệnh giới nghiêm vào đêm 29/8 sau khi nhận được một số báo cáo về các vụ cướp có vũ trang tại thành phố lớn thứ 4 này của Mỹ.

Luật của bang quy định rằng những người phạm tội tại khu vực đang hứng chịu thảm họa thiên tai do siêu bão Harvey gây ra, sẽ lãnh mức án nặng hơn, thậm chí cao gấp đôi so với mức án thông thường.

Được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong vòng 50 năm qua, bão Harvey đã khiến ít nhất 70 người thiệt mạng, gây ra tình trạng lở đất và ngập úng tại một số địa phương trên địa bàn Texas, phá hủy hoặc làm hư hỏng nặng khoảng 200.000 ngôi nhà, hơn 1 triệu người phải đi sơ tán.

Ước tính, bão Harvey gây thiệt hại khoảng 180 tỷ USD và là một trong những thảm họa tự nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tại thành phố Houston, bão Harvey đã gây ra tình trạng lụt lội nghiêm trọng với lượng nước mưa dâng cao tới 1,4 mét.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới