Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ và Na Uy tiếp tục thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ sẽ cung cấp 200 triệu USD cho Cộng hòa Séc để thay thế các thiết bị quân sự mà Praha gửi cho Ukraine, còn Quốc hội Na Uy đã thông qua gói viện trợ trị giá 7,4 tỷ USD cho Ukraine.

Binh sỹ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/2, Đại sứ quán Mỹ tại Cộng hòa Séc cho biết Mỹ sẽ cung cấp 200 triệu USD cho Cộng hòa Séc để nước này hiện đại hóa quân đội và thay thế các thiết bị quân sự mà Praha gửi cho Ukraine.

Theo hãng thông tấn CTK của Cộng hòa Séc, đây là khoản hỗ trợ bổ sung ngoài khoản 106 triệu USD mà Mỹ cam kết hồi năm ngoái.

Trước đó, chính quyền Mỹ đã quyết định cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ thiết bị và đạn dược mới, trong đó có xe chiến đấu bộ binh Bradley.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada, bà Anita Anand cũng cho biết tất cả các xe tăng Leopard 2 mà Canada cung cấp cho Ukraine đã được chuyển đến châu Âu.

Cùng ngày 16/2, Quốc hội Na Uy đã thông qua gói viện trợ trị giá 75 tỷ kroner Na Uy (7,4 tỷ USD) cho Ukraine.

Gói viện trợ này sẽ được triển khai trong 5 năm, mỗi năm giải ngân 15 tỷ kroner, trong đó có cả hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Ngoài ra, Quốc hội Na Uy cũng thông qua đề xuất của chính phủ về tăng viện trợ cho các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do cuộc xung đột tại Ukraine gây ra, nhất là sự tăng giá lương thực, thêm 5 tỷ kroner./.

Trần Quyên-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)