Gần đây, IS liên tục hứng những thất bại lớn ở Syria và Iraq, khiến lãnh địa của chúng bị thu hẹp đáng kể...

My va Tho Nhi Ky “sap danh vao sao huyet IS” - Anh 1

Xe tăng của tổ chức khủng bố IS trên đường phố Raqqa, Syria - Ảnh: Reuters/BBC.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát tín hiệu rằng nước này và Mỹ đã sẵn sàng đánh bật tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi sào huyệt của nhóm này ở Raqqa, Syria.

Theo BBC, ông Erdogan nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra ý tưởng phối hợp hành động tấn công vào sào huyệt của IS khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc cách đây ít hôm.

Ông Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “không có vấn đề gì” trong việc phối hợp hành động như vậy.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một chiến dịch ở Syria, tấn công cả IS và phiến quân người Kurd.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa xác nhận những gì mà ông Erdogan nói, nhưng một quan chức ngoại giao Mỹ nói rằng điều quan trọng là “các lực lượng địa phương” cần tham gia vào cuộc chiến để giáng “một thất bại lâu dài” vào IS.

“Các hành động mà Thổ Nhĩ Kỳ hiện có ở khu vực biên giới với Syria, với sự hỗ trợ của Mỹ, mang lại hiệu quả tích cực trong việc cô lập Raqqa”, vị quan chức nói. “Đó là một bước quan trọng trong mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là giải phóng Raqqa khỏi sự kiểm soát của IS”.

Lực lượng dân quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đẩy IS khỏi thị trấn biên giới Jarablus của Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn lo việc kiểm soát bước tiến của lực lượng người Kurd - các nhóm mà Ankara cho là khủng bố.

“Ông Obama muốn làm một điều gì đó về Raqqa. Chúng tôi nói về phía chúng tôi thì việc này không có vấn đề gì”, ông Erdogan phát biểu. “Tôi nói với ông ấy rằng binh sỹ của chúng tôi sẽ họp và bàn bạc để quyết định xem cần phải làm gì”.

Việc Raqqa rơi vào tay IS là một dấu mốc quan trọng trong sự nổi lên của IS khi nhóm này chiếm những vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria. Raqqa hiện được xem là thủ phủ của IS.

Hiện có khoảng từ 250.000-500.000 người dân được cho là vẫn sống ở Raqqa và đã xuất hiện nhiều câu chuyện về việc IS đối xử tàn bạo với dân thường ở đây.

Gần đây, IS liên tục hứng những thất bại lớn ở Syria và Iraq, khiến lãnh địa của chúng bị thu hẹp đáng kể.

Thủ tướng Australia Malcolm Turbull ngày 7/9 phát tín hiệu mong muốn mở rộng thỏa thuận hợp tác chống khủng bố giữa Australia với các nước ở khu vực Đông Nam Á. Động thái này diễn ra sau khi IS đe dọa thực hiện các vụ tấn công kiểu “con sói đơn độc” ở Sydney và Melbourne, hai thành phố hàng đầu của Australia.

Ông Turnbull nói rằng cần đánh giá nghiêm túc những lời cảnh báo này sau khi IS hứng chịu những thất bại lớn ở Iraq và Syria. “Khi IS bị đẩy lùi, khi lãnh địa của chúng bị thu hẹp, chúng sẽ có các hoạt động khủng bố bên ngoài khu vực Trung Đông”, ông nói.