Mỹ và Trung Quốc thận trọng bày tỏ hy vọng hợp tác

Ngoại trưởng Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Antony Blinken phát biểu tại cuộc gặp sáng 9-7. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Antony Blinken phát biểu tại cuộc gặp sáng 9-7. Ảnh: Reuters

Sáng 9-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm hiếm hoi bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia.

Phát biểu khi cả hai đứng chụp ảnh, Ngoại trưởng Blinken nói: “Trong một mối quan hệ phức tạp và mang tính hệ quả như mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, có rất nhiều điều để nói. Chúng tôi rất mong đợi một cuộc trò chuyện hiệu quả và mang tính xây dựng”.

Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng vào sự hợp tác cũng như “tôn trọng lẫn nhau” giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Ông nêu rõ: “Trung Quốc và Mỹ là 2 quốc gia lớn nên việc 2 nước duy trì trao đổi bình thường là điều cần thiết. Ðồng thời, chúng ta cần làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển
đúng hướng”.

Cuộc gặp nói trên là lần gặp mặt đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu này kể từ tháng 10 năm ngoái và nằm trong chuỗi các cuộc tiếp xúc gần đây giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tại thời điểm căng thẳng lên cao liên quan đến nhiều vấn đề.

PHƯƠNG HỒ (TTXVN)

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/my-va-trung-quoc-than-trong-bay-to-hy-vong-hop-tac-a148837.html