Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsawa sẽ gặp gỡ với Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko, phó trợ lý Cố vấn Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia Ben Rhodes cho biết.

"Đó sẽ là một cơ hội tốt để tái khẳng định cam kết của chúng tôi về chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Ukraine, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận Minsk và bày tỏ sẵn sàng duy trì biện pháp trừng phạt chống lại Nga cho đến khi nước này hoàn thành nghĩa vụ của mình", — ông Rhodes nói với các phóng viên.

Ông nói thêm trong khuôn khổ thượng đỉnh NATO dự kiến có cuộc họp Ủy ban NATO — Ukraine, trong đó ngoài các vị Obama và Poroshenko sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Ý và Đức.

My va Ukraine thao luan lenh trung phat Nga tai thuong dinh NATO - Anh 1

Tổng thống Obama và Poroshenko sẽ thảo luận lệnh trừng phạt Nga tại thượng đỉnh NATO.

Trước đó, ngày 2/7, Liên minh châu Âu đã đưa ra quyết định gia hạn lệnh trừng phạt Nga. Các biện pháp hạn chế chống kinh tế Nga trong các lĩnh vực tài chính và năng lượng sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31/1/2017.

Ngoài ra, EU còn lập cái gọi là "danh sách đen", hiện nay bao gồm 146 người và 37 tổ chức của Nga.

Trong khi đó, người đứng đầu văn phòng tổng thống Nga Sergei Ivanov cho biết rằng Nga sẽ ngay lập tức thực hiện các bước đi tương ứng nếu phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu căng thẳng từ sau khi bất ổn địa - chính trị ở Ukraine nổ ra hồi đầu năm 2014.

Cuối tháng 7/2014, Liên minh châu Âu và Mỹ áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và một số công ty Nga, Ukraine. Đầu tháng 3/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt tới tháng năm 2017.

Tuy vậy, Đại sứ Mỹ tại Nga vẫn khẳng định, Tổng thống Barack Obama có thể hủy bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga bất cứ lúc nào.

Hòa Hậu (t/h)