Mỹ vận động các nước ngăn chặn nhóm IS chiêu mộ tân binh

Gốc
Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra những đề xuất cụ thể với chính phủ các nước về tăng cường những đạo luật chống khủng bố nhằm bắt giữ những phần tử cực đoan trước khi chúng gia nhập các tổ chức như IS.

Mỹ vận động các nước ngăn chặn nhóm IS chiêu mộ tân binh - Ảnh 1

Các tay súng IS. (Nguồn: AP)

Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra những đề xuất cụ thể với chính phủ các quốc gia châu Âu và nhiều nước trên thế giới về tăng cường những đạo luật chống khủng bố nhằm bắt giữ những phần tử cực đoan trước khi chúng gia nhập các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngày 25/11, giới chức Mỹ bắt đầu vận động các quốc gia châu Âu sửa đổi luật pháp nhằm tạo điều kiện cho việc chống lại lực lượng IS từ đầu năm ngoái.

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết một tài liệu chi tiết về các bước đi nhằm tăng cường hệ thống pháp luật mới được Bộ Tư pháp Mỹ chuyển cho các chính phủ nước ngoài từ đầu năm nay như một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm theo dấu và ngăn chặn các phần tử cực đoan từ châu Âu đến Syria và Iraq.

Trong tài liệu chính sách tháng 3/2015 mà hãng tin Reuters có được, Bộ Tư pháp Mỹ đã hối thúc các chính phủ xem xét việc khởi tố “các tay súng nước ngoài thiện cảm với IS” trước khi chúng tới Syria và Iraq. Đặc biệt, văn kiện này hối thúc các chính phủ coi việc đến các khu vực xác định như vùng lãnh thổ do IS kiểm soát hay việc có ý định gia nhập một tổ chức khủng bố là tội ác.

Tài liệu khẳng định các phương pháp này đã cho thấy tác dụng tại Mỹ. Tuy nhiên, văn kiện này không đề cập đến việc các chính phủ phương Tây tiếp nhận các đề xuất trên như thế nào cũng như liệu đã có điều luật nào được thay đổi theo đề xuất của phía Mỹ hay chưa.

Tài liệu này được công bố trong bối cảnh nổi lên các cuộc tranh luận tại Mỹ về việc cân bằng giữa vấn đề quyền riêng tư và an ninh quốc gia cũng như ngăn chặn các nguy cơ an ninh từ các phần tử khủng bố là công dân các quốc gia được miễn thị thực vào Mỹ.

Dựa vào luật về cấm tiếp xúc với các tổ chức phiến quân nước ngoài, nhà chức trách Mỹ đã bắt 64 đối tượng trong giai đoạn từ tháng 1/2014 tới tháng 9/2015 vì âm mưu gia nhập IS hoặc tiến hành “các hành động liên quan tới khủng bố khác” của IS.

Sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp đêm 13/11 và sau đó là chiến dịch trấn áp an ninh ở Bỉ, các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật châu Âu đang chịu sức ép lớn phải triệt phá nguồn cung cấp chiến binh của IS và ngăn chặn những tay súng quay lại châu Âu để tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Trong khi đó, chính quyền Obama cũng đang phải chịu sức ép từ Quốc hội Mỹ về việc siết chặt xét lý lịch của những người đến Mỹ bao gồm công dân các nước được miễn thị thực vào Mỹ. Hiện Mỹ đang miễn visa cho các công dân của 38 nước trên thế giới, trong đó có 23 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU)./.

Tin nóng

Tin mới