Ngày 16/11, Bộ Tài chính Mỹ công bố các số liệu mới nhất cho thấy nhu cầu toàn cầu mua các chứng khoán, trái phiếu và các tài sản tài chính khác của Mỹ vẫn tiếp tục tăng do các nhà đầu tư toàn cầu vững tin vào sự an toàn của các tài sản tài chính của Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng các cố vấn kinh tế Naroff, ông Joel Naroff, bang Pennsylvania khẳng định Mỹ đang và sẽ là nơi an toàn nhất cho các nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) t ong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nguy cơ suy thoái kép hiện nay.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke cho biết trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế bất chấp Mỹ bị hạ uy tín tín dụng và thâm hụt ngân sách năm tài chính tính đến tháng Chín năm nay đã tăng từ 1.290 tỷ USD năm tài chính 2010 lên 1.300 tỷ USD.

Ông Bernanke khẳng định những động thái tiêu cực trên không gây thiệt hại đáng kể nào cho nền kinh tế Mỹ.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khủng hoảng nợ của châu Âu, các nhà đầu tư toàn cầu săn lùng mua các cổ phiếu, chứng khoán, trái phiếu kho bạc ngắn hạn và dài hạn của Mỹ bất chấp sự tiếp tục trì trệ của nền kinh tế đầu tàu thế giới này và việc Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s hạ uy tín tín dụng của Mỹ, đẩy lãi suất các trái phiếu kho bạc Mỹ xuống mức thấp kỷ lục.

Trong tháng Chín vừa qua, tổng đầu tư nước ngoài vào các tài sản tài chính dài hạn của Mỹ lên tới 68,6 tỷ USD, vượt mức dự báo 55 tỷ USD và tăng mạnh so với mức 58 tỷ USD của tháng 8 trước đó. Tổng đầu tư quốc tế vào các tài sản tài chính ngắn hạn của Mỹ trong tháng 9/2011 đạt 57,4 tỷ USD, giảm so với mức 89,3 tỷ USD của tháng Tám năm nay.

Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng Chín vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất do xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Nhập siêu buôn bán của Mỹ giảm 4% từ mức 44,9 tỷ USD trong tháng Tám năm nay xuống còn 43,1 tỷ USD trong tháng Chín./.

(TTXVN/Vietnam+)