Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ vẫn phải sợ 'Gấu già' mang tên lửa Kh-101

Tạp chí Mỹ 'Lợi ích Dân tộc' (National Interest – NI) nêu tên một loại vũ khí của Nga tuy cũ nhưng vẫn có khả năng hủy diệt thế giới.

Tạp chí National Interest của Mỹ mới đây đã có bài viết cho rằng, có một loại vũ khí cũ của Nga mặc dù được chế tạo từ thế kỷ trước nhưng vẫn còn có khả năng hủy diệt thế giới. Đó chính là máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS Bear-H (con Gấu).

Như tờ báo Mỹ lưu ý, máy bay ném bom 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt Tu-95MS, được Liên Xô phát triển vào giữa thế kỷ trước, nhưng đã liên tục được hiện đại hóa và cho đến hiện nay vẫn là một loại vũ khí quan trọng trong cơ cấu không quân chiến lược Nga.

Tác giả của bài báo nhấn mạnh rằng, Tu-95 vẫn là một trong những mẫu máy bay nhiều tuổi đời nhất đang phục vụ trong Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga và là loại máy bay ném bom tuốc bin cánh quạt duy nhất trên thế giới vẫn được quân đội sử dụng.

Loại máy bay này được bắt đầu phát triển vào thập niên 1950. Việc Liên Xô lựa chọn động cơ tuốc bin phản lực cho Tu-95 có liên quan đến tình trạng đốt cháy nhiên liệu quá nhanh của động cơ phản lực thời đó.

Nhà báo Mỹ nhấn mạnh rằng, nhờ quá trình hiện đại hóa, loại máy bay ném bom già lão của Nga hiện nay đã thay thế tên lửa hành trình Kh-55 bằng tên lửa hành trình Kh-101 tối tân tầm xa gần 10.000km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay và thay đổi mục tiêu trong khi hành trình.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS mang tên lửa hành trình Kh-101.

Tầm phóng xa không tưởng của loại tên lửa này kết hợp với tầm bay xa hàng chục nghìn km của Tu-95MS khiến nó trở thành loại vũ khí độc nhất vô nhị trên thế giới, giúp không quân Nga có khả năng tấn công toàn cầu mà không cần rời quá xa lãnh thổ của mình.

Với những tính năng mới ưu việt, “Gấu già” của Nga tiếp tục là một trụ cột trong bộ ba vũ khí hạt nhân răn đe chiến lược của Nga, gồm: Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack, Tu-95MS Bear-H (mang tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân); tàu ngầm hạt nhân chiến lược (mang tên lửa đạn đạo liên lục địa) và tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất.

NI lưu ý rằng, Mỹ hiện nay đang phát triển máy bay ném bom chiến lược hạng nặng mới B-21 Raider và đang hiện đại hóa để duy trì các loại máy bay thế hệ trước là B-1 Lancer, B-2 Spirit và B-52 Stratofortress cũ; cũng giống như Nga đang phát triển PAKDA nhưng vẫn tiếp tục sử dụng Tu-160M2 Blackjack, Tu-95MS Bear-H và Tu-33M3M Backfire.

Tu-95 giống như máy bay B-52 của Mỹ, cũng được phát triển trong thập niên 1950, tuy nhiên tới nay vẫn không có dấu hiệu bị loại biên.

Nhưng khác với B-52, phần lớn các máy bay Tu-95 được sản xuất từ những năm 1980, thậm chí là đầu thập niên 90 nên chúng có thể được coi là tương đối trẻ so với một số máy bay của NATO và sau khi nâng cấp, hiện đại có thể sử dụng thêm ít nhất đến năm 2035.

Theo Toàn Thắng/Báo Đất Việt

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-van-phai-so-gau-gia-mang-ten-lua-kh-101/20201226093813085