Mỹ: Việc khôi phục JCPOA không liên quan đến cuộc điều tra của IAEA

Ngày 2/9, Nhà Trắng cho rằng không nên có bất kỳ sự phụ thuộc nào giữa tiến trình quay trở lại thực thi JCPOA và việc đánh giá liệu Tehran có tuân thủ các nghĩa vụ theo Hiệp ước NPT hay không.

Một cơ sở hạt nhân ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một cơ sở hạt nhân ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/9, Nhà Trắng cho rằng không nên có bất kỳ sự phụ thuộc nào giữa tiến trình quay trở lại thực thi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA, tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015) và việc đánh giá liệu Tehran có tuân thủ các nghĩa vụ theo quy định của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) hay không.

Phát biểu trước báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nêu rõ: “Không nên có bất kỳ sự phụ thuộc nào giữa tiến trình tái thực thi JCPOA và những cuộc điều tra liên quan tới các nghĩa vụ pháp lý của Iran theo Hiệp ước NPT,” đồng thời đề cập tới những cuộc điều tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về những dấu vết urani được phát hiện tại 3 cơ sở không công bố của Iran.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian cho rằng IAEA nên từ bỏ "các cuộc điều tra mang động cơ chính trị" về hoạt động hạt nhân của Tehran.

Các cuộc điều tra nói trên mà phía Washington luôn nói đó là một vấn đề riêng rẽ đang gây cản trở các nỗ lực đàm phán kéo dài nhiều năm qua về khôi phục thỏa thuận JCPOA.

Ngày 8/8, EU đã đưa ra bản dự thảo "văn bản cuối cùng" về việc khôi phục thỏa thuận JCPOA. Bản dự thảo này xác định các bước mà Iran và Mỹ sẽ phải thực hiện để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân.

Hôm 1/9 vừa qua, phía Iran tuyên bố Tehran đang chuẩn bị "cẩn thận và nhanh chóng" câu trả lời cho những phản hồi từ phía Mỹ liên quan đến dự thảo thỏa thuận do EU đề xuất nói trên, đồng thời khẳng định động thái này cho thấy thiện chí của Iran trong việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân "mạnh mẽ và lâu dài."

Cũng trong ngày 2/9, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo cơ quan này đã nhận được phản hồi từ Iran trong các cuộc đàm phán không phổ biến vũ khí hạt nhân và đã gửi nội dung phản hồi này tới cho tất cả các bên khác tham gia đàm phán gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga.

Ngày 2/9, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, nhấn mạnh như mọi khi chặng đường phía trước sẽ được thảo luận với tất cả các bên tham dự và Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/my-viec-khoi-phuc-jcpoa-khong-lien-quan-den-cuoc-dieu-tra-cua-iaea/814353.vnp