Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ viện trợ thêm hệ thống tên lửa tầm xa, hàng chục nghìn đạn pháo cho Ukraine

Mỹ cho biết sẽ viện trợ thêm gói trang thiết bị quân sự trị giá 450 triệu USD cho Ukraine, gồm 4 tổ hợp pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), nhiều tàu tuần tra cùng hàng chục nghìn đạn pháo.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ ngày 23-6 cho biết sẽ viện trợ thêm gói trang thiết bị quân sự trị giá 450 triệu USD cho Ukraine, gồm cả hệ thống tên lửa tầm xa.

Diễn biến trên đến trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang, khi lực lượng Nga tập trung hỏa lực pháo binh nhằm vào Donbass, miền đông Ukraine.

Mỹ viện trợ thêm hệ thống tên lửa tầm xa, hàng chục nghìn đạn pháo cho Ukraine. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 23-6, Lầu Năm Góc cho biết lô vũ khí có giá trị lên đến 450 triệu USD, gồm 4 tổ hợp pháo phản lực cơ động cao (HIMARS).

Gói viện trợ mới cũng bao gồm 36.000 viên đạn pháo, 18 phương tiện dùng để kéo pháo cỡ nòng 155 mm, 1.200 súng phóng lựu, 2.000 súng máy, 18 tàu tuần tra ven biển và sông, cùng các phụ tùng thay thế.

Ông John Kirby - điều phối viên về trao đổi chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng - cho biết Washington đang hợp tác chặt chẽ với Ukraine để xác định loại vũ khí nào có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của Kiev trong từng lô vũ khí.

Lô vũ khí mới nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho quân đội Ukraine lên 6,1 tỉ USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2, theo ông Kirby.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 23-6 thông báo đã nhận được tổ hợp pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ.

HIMARS được cho là sẽ cung cấp cho lực lượng của Ukraine khả năng tấn công xa hơn vào phòng tuyến của Nga và ở khoảng cách được bảo vệ tốt hơn trước vũ khí tầm xa của Moscow.

Động thái trên được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15-6 công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine, gồm các hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa pháo binh, pháo và đạn dược.

Phía Ukraine cho biết nước này cần các hệ thống HIMARS để đối phó phù hợp hơn với tầm bắn của các hệ thống tên lửa Nga, vốn Kiev cho rằng đang được Moscow sử dụng rộng rãi nhằm các vị trí của Ukraine ở Donbass.

Washington cho biết đã nhận được sự đảm bảo từ Kiev rằng những vũ khí tầm xa của Mỹ sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga vì lo ngại xung đột leo thang.

Tổng thống Vladimir Putin từng cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí tập kích những mục tiêu trước đây “chưa từng bị tấn công”, một khi Mỹ chuyển giao các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS cho Ukraine.

HÒA ĐẶNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/my-vien-tro-them-he-thong-ten-lua-tam-xa-hang-chuc-nghin-dan-phao-cho-ukraine-post685961.html