Mỹ: Vụ bắn 211 quả đạn pháo vào bệnh viện MSF là một sự “nhầm lẫn tai hại”

Gốc
Vụ phi cơ Hoa Kỳ tấn công một bệnh viện của tổ chức Thầy thuốc không biên giới (MSF) ở thành phố Kunduz, Afghanistan là do "sai sót", cuộc điều tra của quân đội Hoa Kỳ cho biết.

Mỹ: Vụ bắn 211 quả đạn pháo vào bệnh viện MSF là một sự “nhầm lẫn tai hại” - Ảnh 1

Phi cơ AC-130 đã bắn 211 quả đạn pháo vào bệnh viện MSF trong hơn 25 phút. Ảnh AP

BBC News cho hay cuộc điều tra cho thấy các phi công trên chiếc AC-130 đã nhầm bệnh viện với tòa nhà chính phủ gần đó mà phiến quân Taliban chiếm giữ.

Ít nhất 30 thường dân thiệt mạng trong cuộc tấn công hôm 3/10, trong chiến dịch giành lại Kunduz từ lực lượng Taliban.

MSF nói rằng vụ này cho thấy cho thấy sự "vô cùng tắc trách" của quân đội Hoa Kỳ.

MSF cũng nói vụ không kích "vi phạm các quy tắc chiến tranh" và lặp lại yêu cầu tổ chức ‘một cuộc điều tra độc lập và không thiên vị’.

Sau vụ không kích, MSF đã phản bác lập luận ban đầu của Hoa Kỳ cho rằng lực lượng Hoa Kỳ tấn công bệnh viện vì họ bị tấn công trong khu vực này.

Sau đó, quân đội Hoa Kỳ thừa nhận cuộc không kích là một sai lầm và tiến hành điều tra.

Lẽ ra có thể tránh được

Hôm thứ Tư 25/11, Tướng John Campbell, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, nói cuộc điều tra đã chỉ ra rằng cuộc không kích vào bệnh viện là "hậu quả trực tiếp của lỗi do con người mà lẽ ra có thể tránh được, cộng thêm sai sót về quy trình và máy móc".

Ông nói rằng những người trên phi cơ AC-130 tin rằng khu bệnh viện đó là trụ sở Cục An ninh Quốc gia (NDS) đang bị quân Taliban chiếm cứ.

Ông cũng cho hay rằng phi cơ đã định dạng tòa nhà dựa trên mô tả hình ảnh do lực lượng Afghanistan cung cấp và không tham khảo tọa độ mà MSF cung cấp, nằm trong danh sách cấm không kích.

"Đây là một sai lầm bi thảm. Quân đội Hoa Kỳ không bao giờ cố ý tấn công bệnh viện hoặc các cơ sở liên quan đến thường dân".

Phi cơ AC-130 đã bắn 211 quả đạn pháo vào bệnh viện MSF trong hơn 25 phút, quân đội Hoa Kỳ cho hay.

Hôm thứ Tư 25/11, Tổng Giám đốc MSF Christopher Stokes phát biểu: "30 người đã thiệt mạng và hàng trăm ngàn người không được chữa trị tại Kunduz chỉ vì bệnh viện MSF là tòa nhà ‘gần nhất, lớn nhất’ tại đó và ‘trông giống’ với mục tiêu được mô tả”.

Báo cáo của MSF công bố hồi đầu tháng 11/2015 nói rằng nhân viên của họ đã nhiều lần liên lạc với quân đội do Hoa Kỳ dẫn đầu trong lúc cuộc không kích diễn ra, báo rằng họ bị ném bom.

Tướng Campbell nói thêm rằng một số yếu tố khác góp phần vào sai lầm này:

- Binh lính "mệt mỏi do phải hoạt động với cường độ cao"

- Mất điện hệ thống liên lạc trên phi cơ

- "Quy trình lập kế hoạch và phê duyệt hoạt động" ở Kunduz có vấn đề

- Không có hệ thống kiểm tra mục tiêu trong danh sách những điểm cấm không kích

Quân đội Hoa Kỳ cho biết, các binh lính tham gia cuộc không kích nhầm này đã bị đình chỉ và đang chờ bị kỷ luật.

Hôm thứ Tư 25/11, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mô tả vụ không kích này là "minh chứng đau đớn của phí tổn chiến tranh".

"Có thể và cần tránh lặp lại những sai lầm như vậy trong tương lai", ông nói.

CÔNG MINH

Tin nóng

Tin mới