Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ xác nhận chuyển giao căn cứ lớn nhất cho lực lượng quốc phòng và an ninh Afghanistan

Hôm qua (2/7), toàn bộ binh sỹ Mỹ đã rời khỏi căn cứ không quân Bagram, Afghanistan sau gần 20 năm hiện diện tại đây.

Mặc dù không nêu rõ thời điểm các binh sĩ cuối cùng của Mỹ rời khỏi căn cứ này, nhưng các lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan (ANDSF) đã kiểm soát căn cứ quân sự nói trên.

Trong một tuyên bố, ông John Kirby - người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết: “Việc chuyển giao Căn cứ Không quân Bagram cho lực lượng quốc phòng và an ninh Afghanistan là những dấu mốc quan trọng trong quá trình rút lui của chúng tôi, phản ánh sự hiện diện ngày càng ít hơn của lực lượng Mỹ ở Afghanistan. Tuy nhiên, sự hiện diện đó sẽ vẫn tập trung vào bốn điều trong suốt thời gian tới, đó là bảo vệ sự hiện diện ngoại giao của Mỹ, hỗ trợ các yêu cầu an ninh tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, tiếp tục tư vấn và hỗ trợ cho các lực lượng quốc phòng và an ninh Afghanistan, hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố của Mỹ”.

Toàn bộ binh sỹ Mỹ đã rời khỏi căn cứ không quân Bagram, Afghanistan sau gần 20 năm hiện diện tại đây. Ảnh: Reuters

Bagram là căn cứ quân sự lớn nhất của các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Afghanistan, cũng như có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh cho thủ đô Kabul. Trong thời kỳ cao điểm, có tới hàng chục nghìn binh sĩ của Mỹ và các quốc gia khác đồn trú tại căn cứ này.

Các binh sĩ Mỹ, NATO cũng như các quốc gia khác đã, đang hoặc chuẩn bị rời khỏi Afghanistan trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban vẫn tiếp diễn trên cả nước. Nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng bạo lực vẫn tiếp tục và có nguy cơ dẫn đến một cuộc nội chiến ở Afghanistan./.

Ngọc Huân/VOV1 (biên dịch) Theo: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/my-xac-nhan-chuyen-giao-can-cu-lon-nhat-cho-luc-luong-quoc-phong-va-an-ninh-afghanistan-870924.vov