Mỹ xem Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran là tổ chức khủng bố?

Gốc
Giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ cảnh báo Nhà Trắng nên phản đối đề xuất đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran vào danh sách khủng bố. Hành động này sẽ khiến quan hệ hai nước thêm phần căng thẳng.

Theo Washington Post, Nhà Trắng được cho đang cân nhắc đề xuất xem Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC), cơ quan an ninh và quốc phòng hùng mạnh nhất của Iran, là một tổ chức khủng bố. Khả năng chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump sẽ chặn mọi hoạt động ủng hộ cũng như liên lạc của IRGC.

Mỹ xem Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran là tổ chức khủng bố? - Ảnh 1

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho hay do lo ngại trước những tác động về tình hình an ninh ở Trung Đông, đề xuất trên vẫn đang được giới chức Mỹ tranh luận.

Nếu chính quyền của ông Trump đưa IRGC vào danh sách khủng bố, đây sẽ là tổ chức chính phủ nước ngoài đầu tiên bị xem là khủng bố dưới thời tân Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, IRGC đang chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh nội địa cho Iran. IRGC còn là một tổ chức quân sự độc lập có riêng lực lượng không quân, hải quân và lục quân cũng như lực lượng đặc nhiệm và cơ quan tình báo. Hiện tại, IRGC được cho đang nắm trong tay 12.000 quân nhân biên chế.

Trong những năm qua, nhiều binh sĩ thuộc IRGC đã được điều động ra nước ngoài chiến đấu như tại Iraq và Syria trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Hồi tuần trước, chính quyền Mỹ đã đưa ra lệnh trừng phạt mới với 25 công dân và công ty Iran liên quan tới vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của nước này. Bộ Ngoại giao Mỹ còn đưa Iran vào danh sách những quốc gia tài trợ khủng bố cùng với Sudan và Syria.

Minh Thu (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới