Mỹ xem xét điều luật mới chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Gốc
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ họp vào tuần tới để xem xét điều luật nhằm đối phó với ảnh hưởng toàn cầu ngày càng gia tăng của Bắc Kinh, theo SCMP.

Các nhà lập pháp Mỹ có kế hoạch giới thiệu điều luật kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc vào tuần tới.

Điều luật này sẽ bao gồm áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với quan chức Trung Quốc, xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn giữa Mỹ với Đài Loan và theo dõi các hoạt động quân sự và các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc chặt chẽ hơn.

Theo ông Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, thành viên đảng Dân chủ, “tôi vô cùng tự hào khi thông báo nỗ lực lưỡng đảng chưa từng có này, nhằm huy động tất cả các công cụ chiến lược, kinh tế và ngoại giao của Mỹ, cho một chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ giúp chúng ta thực sự đối đầu với những thách thức Trung Quốc đặt ra cho an ninh quốc gia và kinh tế của chúng ta”.

Dự thảo điều luật tên là Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược theo đó sẽ được giới thiệu tranh luận vào 14/4.

Cụ thể, dự luật kêu gọi trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì cáo buộc ngược đãi lao động tại Tân Cương. Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc.

Theo SCMP, chính quyền Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều có cách tiếp cận giống nhau ở lĩnh vực này. Song dự luật mới sẽ không dùng từ “diệt chủng” trong các cáo buộc.

Dự luật cũng dành ra 10 triệu USD “để thúc đẩy dân chủ ở Hong Kong” và yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện báo cáo về việc “chính phủ Trung Quốc đang sử dụng tình trạng Hong Kong ở mức độ nào để lách luật và Mỹ có các biện pháp bảo vệ nào”.

Dự luật cũng vô hiệu hóa mọi hạn chế đối với các quan chức Mỹ trong việc tương tác với các đối tác Đài Loan.

Bên cạnh đó, dự luật kêu gọi nỗ lực thêm để củng cố quan hệ quân sự với đồng minh và đối tác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Mỹ nên mang đến cho các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương các năng lực quan trọng nhằm duy trì sự cân bằng quân sự thuận lợi ở khu vực, bao gồm các hệ thống hỏa lực chính xác tầm xa, phòng thủ tên lửa và phòng không, tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu mặt đất, hệ thống siêu thanh thông thường, các khả năng tình báo, giám sát và trinh sát, các hệ thống chỉ huy và điều khiển”, dự luật viết.

Một điều khoản khác sẽ hạn chế Mỹ giúp đỡ các nước có đặt các cơ sở vật chất quân sự của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng sáng kiến Vành đai và Con đường để mở rộng ảnh hưởng quân sự.

Dự luật sẽ “bắt buộc” Trung Quốc phải tuân theo phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ các yêu sách của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Bên cạnh đó, nhằm giải quyết các thách thức trong quan hệ kinh tế, dự luật sẽ mở rộng quy mô của Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Hoa Kỳ (CFIUS), giám sát mối quan hệ giữa các tổ chức giáo dục Mỹ và Trung Quốc, được cho là tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price từ chối bình luận trực tiếp khi được hỏi về dự luật, song cho biết: “Chúng tôi đã nói sự cạnh tranh với Trung Quốc là một thách thức đối với chính quyền, rằng chúng tôi sẽ đạt được thành công lớn nhất khi làm việc chặt chẽ với Quốc hội và các đề xuất cần nhận được sự ủng hộ từ cả hai phía”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi rất vui mừng khi có nhiều thỏa thuận lưỡng đảng đề cập đến cách tiếp cận với Bắc Kinh”.

Phương Anh (Nguồn: South China Morning Post)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/my-xem-xet-dieu-luat-moi-chong-lai-anh-huong-cua-trung-quoc-ar605681.html